Đấu thầu dự án Đấu thầu dự án Đường và kè sông Tiền (Tiền Giang): “Không ăn được, phá cho hôi”?Đường và kè sông Tiền (Tiền Giang): “Không ăn được, phá cho hôi”?
(12:09 | 30/05/2014)

 (DĐDN) -  Vừa qua, dư luận không khỏi bức xúc khi gói thầu số 4 thuộc dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP Mỹ Tho (Tiền Giang) liên tiếp bị “tố” là gian lận trong công tác đấu thầu. Tuy vậy, Cty TNHH MTV đầu tư xây dựng Vạn Tường tự dưng bị mang tiếng gian lận.

 (DĐDN) -  Vừa qua, dư luận không khỏi bức xúc khi gói thầu số 4 thuộc dự án Đường và kè sông Tiền khu vực TP Mỹ Tho (Tiền Giang) liên tiếp bị “tố” là gian lận trong công tác đấu thầu. Tuy vậy, Cty TNHH MTV đầu tư xây dựng Vạn Tường tự dưng bị mang tiếng gian lận.

khonganduoc12a1-bc8fa.jpg

Cty TNHH MTV Đầu tư xây dựng Vạn Tường - Quân khu  V 

đang thi công hạng mục đóng cọc dự án Đường - Kè và KDC dọc Sông Tiền.

Vụ việc buộc các cơ quan điều tra hình sự chính thức vào cuộc để điều tra những gian dối khi tham gia đầu thầu dự án này.

Nhiều uẩn khúc

Dự án đầu tư xây dựng công trình kè – đường và khu dân cư dọc sông Tiền, gói thầu số 4, trị giá hơn 90 tỷ đồng là gói thầu thuộc dự án gần 390 tỷ đồng từ nguồn vốn Nhà nước của tỉnh Tiền Giang, do UBND TP Mỹ Tho làm chủ đầu tư.

Trong cuộc đấu thầu lần 1, đầu tháng 5/2013, tham gia đấu thầu gói số 4 gồm có 8 nhà thầu/36 nhà thầu mua hồ sơ. Trong đó có 2 nhà thầu không đáp ứng điều kiện tiên quyết do không có bảo lãnh dự thầu là Cty CP đầu tư XD Sao Mai Phương Nam, liên danh Cty Thanh Tuấn – Thuận Kiều – An Cường cùng 5 nhà thầu khác không đảm bảo hồ sơ kỹ thuật nên không xem xét. Chính vì vậy, ngày 12/6/2013, chủ đầu tư đề xuất liên danh Vạn Tường – Minh Phóng trúng thầu với giá đề nghị là hơn 90 tỷ đồng. Tháng 7/2013, ban quản lý dự án ra thông báo về việc liên danh này trúng thầu.

Sau khi có kết quả đầu thầu, ngay lập tức, Cty Thanh Tuấn – một trong những liên danh tham gia đấu thầu gói số 4 đã liên tiếp có đơn phản ánh về năng lực của liên danh trúng thầu trên với lý do chưa từng thi công các công trình tương tự. Trước sự việc này, các cơ quan chức năng của thành phố Mỹ Tho đã vào cuộc để điều tra và làm rõ vụ việc, ngày 4/7/2013, Tổ kiểm tra liên ngành đã có báo cáo kết luận, xác minh rõ thông tin rằng Liên danh Vạn Tường – Minh Phóng đủ điều kiện về năng lực để thi công dự án. Ngày 22/7/2013, UBND thành phố Mỹ Tho công bố quyết định Liên danh Vạn Tường – Minh Phóng trúng thầu.

Tuy nhiên, sự việc tiếp tục căng thẳng khi Cty Thanh Tuấn tiếp tục gửi đơn lên Chủ tịch TP Mỹ Tho kiến nghị không đồng ý về kết quả chọn thầu gói thầu số 4, đề nghị xem xét lại hồ sơ năng lực của Liên danh Vạn Tường - Minh Phóng và khẳng định rằng hồ sơ năng lực của liên danh nhà thầu trên là giả.

 

Ngày 17/9/2013, UBND TP Mỹ Tho có buổi làm việc với nhà thầu Liên danh Vạn Tường – Minh Phóng, kết quả Cty Minh Phóng thừa nhận có sai phạm trong việc kê khai hợp đồng Xây dựng bờ kè chắn đất tại sông Vàm Cỏ Đông. (Do trong quá trình triển khai thi công chủ đầu tư thay đổi thiết kế). Qua đó UBND TP Mỹ Tho kết luận sẽ báo cáo UBND tỉnh cho hủy kết quả trúng thầu và tổ chức đấu thầu lại.

 

Trước thông tin này, một tổ công tác liên ngành gồm đội cảnh sát kinh tế (thuộc công an TP Mỹ Tho), ban quản lý dự án, thanh tra, phòng Tài chính Kế hoạch…đã vào cuộc, xác minh nội dung Cty Minh Phóng có hay không ký kết hợp đồng với Cty Thụy Hưng (trụ sở TP HCM) để thi công đóng cọc ván PPRC D940 thuộc dự án kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, mà giới thiệu trong hồ sơ dự thầu để chứng tỏ năng lực? Báo cáo của công an TP Mỹ Tho xác nhận, giữa Cty Minh Phóng – Thụy Hưng có 2 hợp đồng kinh tế, có biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng… nhưng không có bản quyết toán thuế để báo cáo thuế và thanh toán với nhau. Trên cơ sở đó công an TP Mỹ Tho đề xuất với ban thường vụ Thành ủy TP Mỹ Tho có ý kiến chỉ đạo loại nhà thầu liên danh Vạn Tường – Minh Phóng ra khỏi kết quả đấu thầu để tiến hành thủ tục đấu thầu lại từ đầu. Theo đó cuối tháng 9/2013 ban quản lý dự án ra thông báo hủy kết quả đấu thầu đến các đơn vị tham gia…

Gian nan công tác đấu thầu...

Cuối tháng 10/2013, cuộc đấu thầu lần 2 tiếp tục được tổ chức. Lần này, liên danh Vạn Tường – Thuận Thành thắng thầu. Vẫn như lần trước, các đơn vị tham gia đầu thầu dự án lại tiếp tục “tố” công tác đầu thầu có nhiều gian dối.

Lúc này, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Cục quản lý đấu thầu và cơ quan điều tra hình sự Bộ tư lệnh Quân khu V vào cuộc điều tra vụ việc liên quan trong hồ sơ trúng thầu của Cty Thuận Thành trong liên danh Vạn Tường – Thuận Thành. Theo đó, DN tư nhân Thuận Thành báo cáo đã từng tham gia đóng cọc dự án Nhiệt điện Kiên Lương (do Cty Tân Tạo làm chủ đầu tư) thông qua hợp đồng giữa Cty Thuận Thành và Cty Đức Hạnh. Tại văn bản ghi ngày 22/11/2013 thể hiện việc gửi đến Cty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (gọi tắt là Cty Tân Tạo) đề nghị xác nhận Cty Thuận Thành từng thi công tham gia đóng cọc ván cho dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương (tỉnh Kiên Giang) thông qua hợp đồng giữa Cty CP xây dựng Giao thông Đức Hạnh và Cty Thuận Thành. Văn bản này có chữ ký, con dấu xác nhận của ông Thái Văn Mến là đại diện chủ đầu tư nhưng không có chức danh ông này.

 

Ngày 10/12/2013, UBND TP Mỹ Tho đã gửi công văn ông Thái Văn Mến (TGĐ Cty Tân Tạo) yêu cầu xác nhận chữ ký trên thì ngày 11/12/2013 Cty Tân Tạo đã có công văn trả lời cho UBND TP Mỹ Tho rằng, chữ ký trên không phải là chữ ký của ông Thái Văn Mến...

Hương Thu