Yêu nước xin hãy cư xử văn minh!
(11:06 | 16/05/2014)

Ngoại giao nhân dân là con đường hiệu quả nhất để giành được sự ủng hộ của những người yêu chuộng hoà bình trên thế giới.

 Ngày 1/5, Trung Quốc đã cố tình đưa giàn khoan Hải Dương-981 với sự hỗ trợ của nhiều tàu và máy bay chiến đấu vào sâu vùng đặc quyền kinh tế trong thềm lục địa của Việt Nam.

Trước hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trung Quốc, Việt Nam kiềm chế và kiên trì phản đối hành vi này của Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã ngang ngược dùng tàu đâm và dùng vòi rồng trên tàu tấn công các tàu của Việt Nam.

Những diễn biến căng thẳng trên biển Đông thôi thúc những người dân Việt Nam cần có những hành động cụ thể nhằm kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ của nhân dân trên toàn thế giới để họ góp tiếng nói phản đối hành động sai trái của chính quyền Trung Quốc.

 

Hãy thể hiện tình yêu nước bằng những hành động xuất phát từ trái tim mình


Những hành vi tưởng chừng như rất nhỏ nhưng đầy tính văn hoá và nhân văn của từng con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế mà chúng ta có dịp gặp gỡ hoặc trò chuyện sẽ giúp chúng ta đấu tranh ngoại giao đạt hiệu quả.

Những cư xử cởi mở, những hành động đầy thiện chí và thẳng thắn ấy đã được cha ông ta đúc kết trong hàng nghìn năm đấu tranh chống ngoại xâm và trở thành tinh hoa ngoại giao nhân dân của người Việt Nam.

Chính nhờ sự khéo léo vận dụng chính sách ngoại giao nhân dân linh hoạt ấy mà trong cuộc chiến tranh chống Pháp chúng ta đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân thế giới và cả nhân dân Pháp.

Đến tận bây giờ, không ai có thể quên được hình ảnh bà Raymond Dien- người phụ nữ đã nằm ngang đường ray không cho các đoàn tàu từ cảng Marseille, Toulon, Le Havre và Dunkerque chở vũ khí, phương tiện chiến tranh từ Pháp sang Đông Dương năm 1946.

 

Bà Raymond Dien (trái) nhắc lại với con gái về những hoạt động ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Pháp 


Chính sách ấy cũng rất hiệu quả trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, khi hàng triệu người dân trên thế giới, trong đó có cả nhân dân Mỹ đã cùng xuống đường biểu tình phản đối Chính phủ Mỹ và tạo ra một dấu ấn không thể phai mờ trong những năm 60 đầy biến động của thế kỷ trước với hình ảnh ông Norman Morrison đã tự thiêu để phản đối chiến tranh Việt Nam.

Bức thư đầy xúc động gửi vợ của ông Morrison có đoạn: “Anne yêu quý, đừng chỉ trích anh. Đã nhiều tuần, thậm chí nhiều tháng, anh chỉ cầu nguyện được thấy điều anh phải làm. Sáng nay, thật tình cờ anh đã thấy nó, rõ ràng như điều anh biết vào đêm thứ sáu, tháng 8/1955 rằng em sẽ trở thành vợ anh... Hãy hiểu rằng anh yêu các con, nhưng phải hành động vì những đứa trẻ trong ngôi làng của vị linh mục”.

Bức thư ấy đã đánh thức lương tri của hàng triệu triệu nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới dũng cảm cất lên tiếng nói phản chiến mà cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

 

Tin ông Morrison tự thiêu để phán đối cuộc chiến tranh tại Việt Nam đã thổi bùng lên phong trào phản chiến trên khắp thế giới 


Vậy, chúng ta cần phải làm gì để thực hiện chính sách ngoại giao nhân dân một cách tích cực và hiệu quả nhất.

Câu trả lời rất giản dị: hãy cư xử thật văn minh để tự tin trở thành một công dân toàn cầu.

Hãy luôn tôn trọng bất cứ một người nước ngoài nào mà ta có dịp gặp gỡ, dù chỉ là thoáng chốc.

Hãy luôn mỉm cười và hết lòng giúp đỡ họ nếu họ cần sự giúp đỡ của chúng ta và biết cảm ơn khi ta nhận được sự giúp đỡ của họ.

Hãy luôn khiêm tốn khi nhận được lời khen ngợi và nói rằng chúng tôi sẽ luôn cố gắng hoàn thiện mình. Nhưng cũng đừng quên dành cho họ những lời chia sẻ chân tình nhất từ đáy lòng chúng ta.

Ngoài ra, hãy luôn trau dồi kiến thức để có thể bảo vệ quan điểm của mình một cách thấu tình, đạt lý. Hãy lắng nghe quan điểm của người đối thoại, đừng ngắt lời họ, tỏ ra khó chịu hay có những lời lẽ không hay nếu họ không cùng quan điểm với mình. Lúc ấy, xin hãy nói rằng: có lẽ chúng ta không có cùng quan điểm trong vấn đề này, nhưng tôi tôn trọng cách nhìn nhận của bạn.

Hãy luôn suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động, luôn biết cân nhắc đúng sai và ngăn cản những người xung quanh ta nếu họ có những hành động quá khích không đáng có.

Hãy kiên nhẫn giải thích với họ rằng, yêu nước không cần phải bộc lộ một cách thái quá như vậy vì nó có thể gây tổn hại đến hình ảnh tốt đẹp mà chúng ta đang xây dựng trong lòng bạn bè quốc tế.

Làm được như vậy chính là cách chúng ta tiếp tục thắp lửa tinh thần ngoại giao nhân dân quý báu của dân tộc, là cách chúng ta có thể chiến thắng thứ “quyền lực cứng rắn” bằng một thứ “quyền lực mềm” làm lay động lương tri của nhân loại tiến bộ trên thế giới khiến họ hiểu và mong muốn thực hiện những khát vọng tốt đẹp vì hoà bình mà chúng ta luôn vươn tới.

Mẹ Teresa - một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến nhân loại trong thế kỷ 20, đã từng nói: “Hãy để chúng ta luôn gặp nhau với một nụ cười nở trên môi vì chính nụ cười ấy là khởi nguồn của tình yêu”.

Vì vậy, thay vì có những suy nghĩ đầy hận thù, những hành động thiếu kiềm chế, chúng ta hãy luôn mỉm cười và mở lòng ra với toàn thế giới để nhận lại tình yêu thương từ những con người trên khắp năm châu.

Và khi đó, sau gần một nửa thế kỷ làm nên những chiến công chấn động địa cầu, hai tiếng Việt Nam thân thương sẽ lại vang lên đầy tự hào trên thế giới.

Tôi sẽ cố gắng trở thành một công dân như vậy! Và bạn - một người Việt Nam như tôi, sẽ đồng hành cùng tôi nhé!./.

Theo vov.vn