Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Viết về An Biên

Xem với cỡ chữAA

Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản

(16:44 | 28/03/2019)

       Ngày 26/3/2019 Huyện đoàn An Biên tổ chức kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn. Tại buổi lễ đồng chí phó Bí thư Huyện ủy có bài phát biểu tại buổi lễ

 28 2HD.jpg

Trong không khí sôi động của tuổi trẻ cả nước lập thành tích chào mừng “ngày hội của thanh niên”. Hôm nay Huyện Đoàn An Biên tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2019). Thay mặt Huyện ủy, HĐND - UBND huyện, tôi nhiệt liệt chào mừng và kính chúc sức khỏe toàn thể quý đại biểu, các các vị khách quý, các đồng chí cán bộ đoàn qua các thời kỳ; Xin gửi đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thiếu niên nhi đồng lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí và các bạn!

Ngay từ khi ra đời trong không khí sôi sục cách mạng, chỉ với những đoàn viên đầu tiên, Đoàn TNCSHCM đã tích cực giác ngộ cho thanh niên lý tưởng của Đảng, vận động thanh niên theo Đảng làm cách mạng. Thế hệ những đoàn viên đầu tiên kiên trung bất khuất, mà điển hình là Lý Tự Trọng với câu nói bất hủ “Con đường thanh niên đi chỉ có thể là con đường cách mạng” đã thôi thúc các thế hệ thanh niên tiếp nối đi theo con đường cách mạng của Đảng và Bác Hồ, cùng với các tầng lớp nhân dân làm nên những chiến tích thần kỳ trong đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua chặng đường vẻ vang 88 năm, Đoàn TNCSHCM đã không ngừng lớn mạnh, từng bước rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, đã đóng góp cho toàn Đảng, toàn quân và dân ta nhiều thành tích quan trọng. Qua bài phát biểu ôn lại truyền thống lịch sử của đồng chí Bí thư Huyện Đoàn trình bày, cho thấy từ khi thành lập đến nay đã có rất nhiều tấm gương Đoàn viên thanh niên tiêu biểu, nhiều đồng chí đã không ngại gian khổ, hy sinh để phấn đấu cho lý tưởng cao cả, góp phần quan trọng giữ gìn nền độc lập tự do cho dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.

28 3HD.jpg

Kính thưa quý đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí!

Phát huy truyền thống vẻ vang đó, thanh niên An Biên đã trưởng thành qua từng giai đoạn cách mạng, đóng góp tích cực cho Đảng bộ và nhân dân nhiều thành tích đáng được khen ngợi. Từ khi đất nước mới giải phóng, tổng số đoàn viên trong huyện còn rất ít, đến nay đã có 3.294 đoàn viên, đa số các bạn đều có trình độ, kiến thức, kỹ năng, nghị lực, năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm; có những đóng góp vào tiến trình phát triển chung của đất nước.

Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho đoàn viên, truyền thống của Đảng bộ huyện An Biên anh hùng; để từng đoàn viên thanh niên thấy rõ trách nhiệm của mình đối với bản thân, gia đình và xã hội.

Thực hiện tốt lời dạy của Bác: “Đâu cần thanh niên có việc gì khó có thanh niên”. Thanh niên huyện nhà đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng giao thông nông thôn, cùng chung tay xây dựng "Nông thôn mới" và xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế trong thanh niên, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm trên địa bàn huyện. Ngoài ra, Đoàn thanh niên còn tham gia chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; Vận động đoàn viên thanh niên đóng góp Quỹ Công trình thanh niên hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho đoàn viên nghèo, các cựu thanh niên xung phong… đây chính là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tính xung kích tình nguyện mà tuổi trẻ chúng ta đã làm được.

Bên cạnh đó, Ban chấp hành Đoàn thanh niên còn quan tâm củng cố nâng chất lượng sinh hoạt chi đoàn, chi hội, xây dựng tổ chức đoàn ngày càng lớn mạnh, chất lượng phát triển đoàn viên và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp ngày càng được nâng lên cả về số lượng lẫn chất lượng; kịp thời bổ sung cho Đảng nhiều cán bộ trẻ có trình độ, năng lực đảm nhận những vị trí quan trọng trong các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị. Với những thành tích nổi bật đó, những năm qua được BTV Huyện ủy và BTV Tỉnh đoàn đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được BTV Tỉnh đoàn tặng cờ thi đua, Trung ương Đoàn – Trung ương Hội tặng bằng khen.

Đạt được những kết quả nêu trên, chính là nhờ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, sự phối hợp của các cấp, các ngành và toàn xã hội, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đoàn thanh niên hoạt động; Sự đoàn kết thống nhất cao của cán bộ đoàn các cấp đã có nhiều nổ lực phấn đấu, chung sức chung lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng quê hương An Biên ngày càng giàu đẹp. Tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích của các cấp bộ đoàn trong huyện đạt được trong thời gian qua.

Kính thưa quý đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí !

Bên cạnh những thành tích đạt được, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện vẫn còn những mặt khó khăn, hạn chế nhất định. Trong hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, các đồng chí cũng đã chỉ rõ những tồn tại hạn chế và bàn bạc thống nhất giải pháp tháo gỡ. Thay mặt Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, tôi đề nghị các đồng chí trong thời gian tới tiếp tục phát huy những thành tích đạt được và khắc phục những hạn chế thiếu sót, đồng thời tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

- Một là: Đoàn viên thanh niên mà trước hết là cán bộ Đoàn phải thường xuyên học tập chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công tác. Tiếp thu, quán triệt sâu sắc chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, để thực hiện đúng. Từ đó tuyên truyền, vận động thanh niên và quần chúng nhân dân bằng những phương pháp, hình thức phù hợp. Đồng thời phải thực hành làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm thiết thực.

Lúc sinh thời Bác luôn căn dặn thế hệ trẻ: “Thanh niên sẽ là chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”

Do đó tôi mong các bạn nên học tập bằng nhiều biện pháp, nhiều kênh khác nhau trong thời đại công nghệ thông tin này. Có như vậy đoàn viên thanh niên chúng ta mới có thể đi đầu trong nghiên cứu, tiếp nhận, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại, góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước.

- Hai là: Không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; Thực hiện tốt công tác xây dựng tổ chức Đoàn – Hội – Đội vững mạnh. Nâng cao chất lượng hoạt động, sinh hoạt công tác Đoàn - Hội – Đội, trọng tâm là phát triển đoàn viên – hội viên gắn với giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Các đồng chí cán bộ đoàn chuyên trách phải thường xuyên đi cơ sở và kịp thời nắm tình hình để hướng dẫn, giúp đỡ cơ sở nâng lên chất lượng hoạt động. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ đoàn các cấp nhằm đáp ứng công tác thanh niên trong tình hình mới. Phấn đấu ngày càng có nhiều cán bộ trẻ giữ vị trí cán bộ lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan, tổ chức của hệ thống chính trị.

- Ba là: Đoàn viên thanh niên phải xung phong đi đầu, gương mẫu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương

Trong thư gửi thanh niên, Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã căn dặn: “Nước nhà thịnh hay suy, yêu hay mạnh là một phần do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, Phải làm việc để chuẩn bị cho cái tương lai đó”.

Là chủ tương lai của đất nước, của huyện nhà, thanh niên phải xung phong, đi đầu trong kỷ nguyên số và kinh tế tri thức. Phải tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp cận, ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại thường xuyên quan tâm nâng cao chất lượng và số lượng các mô hình phát triển kinh tế; Mô hình Dân vận khéo trong thanh niên; tích cực tham gia và vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới; kịp thời sơ tổng kết, nhân rộng các mô hình hiệu quả nhằm giúp thanh niên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng cho bản thân và góp sức trẻ xây dựng quê hương An Biên ngày càng giàu đẹp.

- Bốn là: Duy trì và nâng cao các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phối hợp các ban ngành tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội; cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến; kịp thời đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội.

- Năm là: trong năm 2019, Tỉnh ủy tổ chức Hội thảo và lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm giải phóng An Biên và huyện tổ chức kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Xẻo Rô, nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của quân và dân tỉnh nhà nói chung, của huyện An Biên nói riêng. Đồng thời nhằm cổ vũ, động viên toàn Đảng bộ và quân, dân ta phát huy chiến thắng năm xưa, quyết tâm thi đua, lao động, sản xuất, học tập, công tác thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp đề ra.

Do đó các cấp bộ Đoàn trong huyện tích cực tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên và nhân dân hiểu rõ sự kiện quan trọng này. Đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện tốt các phần việc được giao theo kế hoạch.

Kính thưa quý đại biểu, cùng toàn thể các đồng chí !

Thực tiễn lịch sử cho thấy, thanh niên chính là lực lượng xã hội to lớn, là lực lượng tiên phong, xung kích trên các mặt trận. Do đó các cấp ủy, chính quyền phải luôn quan tâm đến công tác thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên có cơ hội cống hiến và trưởng thành, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển chung của huyện nhà.

Tự hào với truyền thống lịch sử vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 88 năm qua, bằng sức trẻ và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân, bằng niềm tin không lay chuyển và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, các bạn đoàn viên thanh niên hãy phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo để đưa công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện nhà ngày càng phát triển vững chắc, góp phần cùng các cấp các ngành thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của huyện đã đề ra. Xây dựng quê hương An Biên ngày càng giàu đẹp; góp phần thực hiện mục tiêu chung của Đảng và Nhà nước ta là làm cho dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Cuối cùng, thay mặt Huyện ủy, HĐND-UBND huyện chúc toàn thể quý đại biểu, các bạn đoàn viên thanh niên được nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.    

Xin trân trọng cảm ơn !