Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Viết về An Biên

Xem với cỡ chữAA

Triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu phi trên địa bàn huyện An Biên

(15:53 | 28/03/2019)

        Sáng ngày 28/3/2019 UBND huyện An Biên tổ chức hội nghị triển khai chủ động ngăn chặn, giám sát, phát hiện sớm, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào địa bàn huyện An Biên.

 28-3.jpg

Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra trên lợn. Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số lợn mắc bệnh. Bệnh này chỉ lây nhiễm trên loài lợn (bao gồm lợn rừng và lợn nhà), không gây bệnh cho các loài động vật khác. Bệnh Dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người.

Giảm thiểu thấp nhất nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào An Biên bằng các hoạt động: kiểm soát các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc; khách du lịch, phương tiện đi lại và phương tiện vận chuyển đến từ các tỉnh đã, đang có dịch bệnh và có nguy cơ lớn xảy ra dịch.

Chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại An Biên để xử lý triệt để, không để lây lan ra diện rộng. Giảm thiểu tác động tiêu cực đến kinh tế, xã hội, môi trường do bệnh này gây ra.

Phòng ngừa khi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhiễm vào huyện An Biên.

Xử lý bệnh Dịch tả lợn Châu Phi khi phát hiện tại huyện An Biên

Giải pháp tổ chức thực hiện: Nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân.

Tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước nơi khác vào An Biên. Tổ chức kiểm soát, giám sát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy và khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín đi vào địa bàn.

Tiêu hủy đối với các loại lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm soát nguồn gốc thịt heo và sản phẩm thịt heo.

 Tăng cường chỉ đạo chăn nuôi an toàn sinh học, thực hành chăn nuôi tốt; Xây dựng cơ sở, chuỗi cơ sở và vùng an toàn dịch bệnh.

Tổ chức thông tin, tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong hệ thống chính trị, người chăn nuôi và toàn dân về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Nội dung tuyên truyền nêu rõ sự nguy hiểm của bệnh, đường lây lan bệnh và các biện pháp chủ động ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh, vào huyện, tránh hiểu lầm và gây hoang mang trong xã hội./.