Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Viết về An Biên

Xem với cỡ chữAA

Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(09:07 | 27/03/2019)

       Sáng ngày 27/3/2019 huyện An Biên tổ chức Lễ phát động năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

 27-1 (1).jpg

Hòa cùng không khí vui tươi, hưởng ứng Lễ phát động chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” của cả nước. Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện An Biên tổ chức Lễ phát động chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, thay mặt UBND huyện An Biên, tôi xin gửi lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc tới tất cả quý vị đại biểu về dự lễ phát động hôm nay.

Kính thưa: Quý đại biểu!

Vấn đề an toàn cho phụ nữ và trẻ em từ trong từng gia đình đến xã hội  là một trong những nội dung quan trọng trong mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Chúng ta rất trăn trở với những vấn đề xã hội gây mất an toàn cho phụ nữ, trẻ em hiện nay, đau lòng nhất là các vụ tai nạn giao thông, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em xảy ra trong thời gian qua, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong một số trường học ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chất lượng giống nòi của con em chúng ta. Đau lòng hơn khi tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em ngày càng tinh vi, phức tạp, buôn bán trẻ em ngay từ trong bào thai”…

Triển khai thực hiện Quyết định số 1464/QĐ-TTg ngày 22/7/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016-2020 và tầm nhìn đến năm 2020”; Nhằm hướng đến từng bước đạt được mục tiêu huyện có môi trường sống, học tập, làm việc và không gian sinh hoạt công cộng thân thiện, an toàn cho người dân không lo sợ với các hình thức bạo lực trên cơ sở giới; đặc biệt là quấy rối tình dục và bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em ở nơi công cộng.

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn sâu sát của UBND tỉnh, các sở, ngành cùng sự hỗ trợ nguồn lực, các tổ chức trong và ngoài tỉnh, huyện đã tập trung triển khai thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư về vấn đề bình đẳng giới (Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, các Nghị quyết, chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện) và vận hành các hoạt động cải thiện không gian công cộng an toàn cho phụ nữ và trẻ em, điển hình như:  CLB Gia đình “5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới, CLB gia đình phát triển bền vững, hạnh phúc; tổ, nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, địa chỉ tin cậy ở cộng đồng, … tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, an toàn góp phần hạn chế tình trạng bạo lực và thân thiện với phụ nữ và trẻ em; các hoạt động này là dấu ấn có giá trị không những về mặt truyền thông mà còn thực tiễn trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, nhằm ngăn chặn, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới vì một huyện an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em.

Tôi đề nghị các cấp, các ngành chung tay cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam huyện lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để thực hiện có hiệu quả Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em. Các ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị cần rà soát kế hoạch hoạt động, bổ sung các nội dung liên quan đến bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em theo chức năng thẩm quyền. Thực hiện tốt phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Phát triển mạnh thể dục, thể thao, chú trọng bảo đảm vệ sinh, an ninh, an toàn trường học. Đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống bạo lực trong gia đình, trong học đường. Xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm tới tính mạng, sức khỏe, danh dự của phụ nữ và trẻ em.

Kính thưa quý vị lãnh đạo, quý đại biểu !

Lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” hôm nay là dịp để huyện An Biên đồng hành mục tiêu chương trình chung tay hành động vì bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong toàn huyện. Thay mặt ... UBND huyện An Biên tôi kêu gọi mọi người dân quan tâm và tham gia tích cực các hoạt động của các cơ quan, chính quyền, đoàn thể các cấp, tổ chức chính trị xã hội, các nhà tài trợ, các cơ quan truyền thông  và cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới với thông điệp “Chung tay chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em” và “Hãy hành động vì một huyện an toàn cho phụ nữ và trẻ em” nhằm góp phần xây dựng một xã hội văn minh, tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo huyện, xin chúc quý lãnh đạo, quý đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc buổi lễ phát động chủ đề Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em thành công tốt đẹp!

Xin trân trọng cảm ơn!