Hội nghị trực tuyến với trung ương về công tác PCTT và TKCN năm 2018

(10:11 | 20/06/2019)

s    Sáng ngày 20/6/2019 UBND huyện An Biên dự hội nghị tổng kết công tác PCTT &TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới và công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019. Tại điểm cầu An Biên do ông Nguyễn Việt Bình Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

6903277a311ed5408c0f.jpg

Tại hội nghị đã nghe trung ương thông qua 02 báo cáo tổng kết công tác PCTT &TKCN năm 2018, triển khai nhiệm vụ thời gian tới và báo cáo Công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và 6 tháng đầu năm 2019.

Năm 2018, thiên tai trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến rất phức tạp, cực đoan, vượt nhiều mốc lịch sử, thiệt hại kinh tế ước tính 146 tỷ USD, điển hình như: Lũ lụt đồng thời trên 283 con sông/23 tỉnh của Trung Quốc làm 99 người chết, mất tích, hơn 23 triệu người bị ảnh hưởng và thiệt hại 3,87 tỉ USD; lũ lụt tại Ấn Độ làm 1.029 người chết; lũ, lũ quét, sạt lở đất ở miền Nam Nhật Bản gây vỡ đê làm trên 235 người chết và mất tích; siêu bão tại Hoa Kỳ thiệt hại 32 tỷ USD; 02 trận sóng thần tại Indonesia làm 3.258 người chết và mất tích, 1.485 người bị thương; mưa lớn gây vỡ đập trên sông Mê Công tại Lào làm 158 người chết và mất tích, ảnh hưởng đến  hơn 7.000 hộ dân; nắng nóng, hạn hán lịch sử ở Châu Âu, Nam Mỹ, Úc, Nam Phi và nhiều nơi trên thế giới,...

Tại Việt Nam, thiên tai năm 2018, không diễn ra dồn dập và khốc liệt như năm 2017 nhưng vẫn là năm có nhiều thiên tai lớn cùng những yếu tố cực đoan, dị thường diễn ra trên khắp các vùng miền trên cả nước với 16/21 hình thái thiên tai, cụ thể: 14 cơn bão và ATNĐ, 212 trận dông, lốc sét; 15 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất lớn; 09 đợt gió mạnh trên biển; 04 đợt rét đậm, rét hại; 11 đợt nắng nóng, 23 đợt không khí lạnh; 30 đợt mưa lớn trên diện rộng; lũ thượng nguồn sông Cửu Long kéo dài và ở mức cao nhất kể từ 2011; triều cường vượt mốc lịch sử tại một số tỉnh Nam Bộ; sạt lở bờ sông, bờ biển diễn ra nghiêm trọng tại đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh ven biển miền Trung

Trước thực tế diễn biến của thiên tai, tai nạn, sự cố, nhất là trong những thời điểm bão, mưa lũ, sạt lở lớn các thành viên Chính phủ, Lãnh đạo Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, đặc biệt là Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã trực tiếp có mặt ở các địa phương chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn; thăm hỏi, tặng quà, động viên người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Các cơ quan thông tin truyền thông thường xuyên cập nhật, đưa tin về diễn biến các đợt thiên tai, sự cố lớn và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả. Các đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội kịp thời hỗ trợ tiền, hàng hóa, vật chất giúp chính quyền và nhân dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Công tác ứng phó thiên tai và tìm kiếm cứu nạn luôn được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chủ động, kịp thời, hiệu quả; Cơ quan thường trực đã phát huy tốt vai trò tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn đơn vị tổ chức thực hiện thống nhất, đồng bộ.

Có sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, phát huy sức mạnh tổng hợp và sự phối hợp chỉ đạo, điều hành có trọng tâm, trọng điềm; huy động được nguồn lực, cơ sở vật chất của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả và tìm kiếm cứu nạn.

Hệ thống trực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở các cấp được duy trì nghiêm túc; thường xuyên theo dõi nắm chắc tình hìnhLực lượng, phương tiện luôn sẵn sàng; tổ chức hiệp đồng chặt chẽ giữacác lực lượng chặt chẽ, cụ thể theo từng phương án. Công tác bảo đảm được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu có tình huống là thực hiện nhiệm vụ được ngay./.