TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Cơ hội đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Thủ tướng: Xây dựng Viettel trở thành tập đoàn hàng đầu khu vực

(09:25 | 18/03/2015)

 (Chinhphu.vn) - Chiều 11/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel).

 Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương.

Trước khi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm cơ sở nghiên cứu sản xuất thiết bị Viettel; Công ty Phần mềm viễn thông Viettel; Trung tâm điều hành Mạng toàn cầu Viettel… tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Tạo công ăn việc làm cho gần 90.000 người

Trong năm 2014 vừa qua, Viettel đã hoàn thành vượt mức các kế hoạch đề ra. Doanh thu tăng trưởng trên 20% (đạt 197.000 tỷ đồng). Lợi nhuận trước thuế đạt 42.000 tỷ đồng, tăng trưởng 15%. Lợi nhuận của Viettel bằng 23% tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp Nhà nước 100% vốn nhà nước. Năm 2014, Viettel đóng thuế cho Nhà nước trên 15.000 tỷ đồng, tăng 10%. Viettel là doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam và cũng là doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất tại Lào và Campuchia.

Trong năm 2014 vừa qua, năng suất lao động của Viettel tăng 15%; thu nhập của người lao động tăng 10%; tạo công ăn việc làm cho gần 90.000 người (trong đó, tại Việt Nam là 75.000 người và nước ngoài là 15.000 người).

Hiện nay, Viettel đã đầu tư tại 9 quốc gia với tổng dân số 175 triệu dân. Tại châu Á có 3 nước là Lào, Campuchia và Đông Timor. Tại châu Mỹ có 2 nước là: Haiti và Peru; tại châu Phi có 4 nước là: Mozambique, Cameroon, Tanzania và Burundi.

Năm 2015, Viettel phấn đấu đạt tăng trưởng 20%, đạt doanh thu đạt 230.000 tỷ đồng; lợi nhuận tăng 15%; năng suất lao động tăng 15%. Viettel cũng sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng từ 15-20%/năm đến năm 2020.

Đồng thời phấn đấu vào năm 2020, Viettel trở thành một tập đoàn toàn cầu, là 1 trong 10 công ty viễn thông lớn nhất thế giới. Mục tiêu đạt thị trường nước ngoài 30-35 nước, dân số 600-800 triệu dân, là cơ sở để Viettel nghiên cứu, sản xuất thiết bị.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm một số cơ sở sản xuất nghiên cứu của Viettel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Viettel phải là tập đoàn viễn thông hàng đầu của đất nước, khu vực

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những kết quả mà Viettel đạt được trong thời gian qua, cho rằng những kết quả cũng như sự phát triển của Viettel là niềm tự hào của đất nước, chủ trương về phát triển các doanh nghiệp quân đội là đúng đắn.

Đi liền với phát triển ngành nghề chính, Viettel đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ; đạt doanh thu, lợi nhuận cao; đội ngũ cán bộ, lao động phát triển mạnh; đời sống người lao động trong tập đoàn không ngừng được nâng lên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Viettel tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống, những kết quả đạt được để vừa tập trung sản xuất, kinh doanh vào những ngành nghề chính và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào hoạt động sản xuất kinh doanh; phấn đấu xây dựng Viettel trở thành tập đoàn viễn thông hàng đầu của đất nước, khu vực và cạnh tranh quốc tế.

“Viettel phải đặc biệt quan tâm tập trung vào ngành nghề chính, đó là viễn thông, công nghệ thông tin, sản xuất thiết bị viễn thông, các thiết bị công nghệ cao… và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ quốc phòng được quân đội giao. Muốn mạnh, muốn phát triển bền vững phải tập trung vào những lĩnh vực, ngành nghề chính”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ.

Đi liền với đẩy mạnh ứng dụng khoa học-công nghệ vào sản xuất, Viettel phải hướng mạnh hơn nữa vào nghiên cứu, phát triển, sản xuất các thiết bị công nghệ cao; đồng thời phải tự chủ được về tài chính để qua đó thu hút được đội ngũ nhân lực có chất lượng cao, nâng cao năng suất, chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ. Đồng thời tiếp tục tập trung xây dựng thương hiệu, không ngừng nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế.

Thủ tướng mong muốn Viettel tiếp tục tập thực hiện tốt nhiệm vụ được quân đội giao cũng như góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, an ninh mạng; phát triển các dịch vụ tiện ích trên Internet, nhất là các dịch vụ liên quan đến công tác tra cứu, tìm kiếm thông tin;…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương đã xem xét, cho ý kiến cụ thể đối với các kiến nghị, đề xuất của Viettel liên quan đến công tác đào tạo, nghiên cứu; việc mở rộng đầu tư, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn.

Nguyễn Hoàng