Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Qui hoạch - phát triển

Xem với cỡ chữAA

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng ưu đãi đối với công tác giảm nghèo trên địa bàn xã Đông Yên huyện An Biên

(16:32 | 23/08/2022)

Trong những năm qua, nhiều hộ gia đình hộ nghèo, cận nghèo người dân tộc Khmer trên địa bàn huyện An Biên đã được tiếp cận với nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để xây dựng nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, giảm nghèo và từng bước vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng huyện An Biên trở thành huyện nông thôn mới.

Là hộ nghèo của ấp Xẻo Đước 3, xã Đông Yên, gia đình anh Dương Văn Nuôi đã thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện. Năm 2016 anh Nuôi được vay 40 triệu đồng để xây dựng mô hình nuôi ếch thịt và ếch giống cung cấp cho bà con có nhu cầu con giống trong và ngoài xã, nhờ chăm chỉ làm ăn, trong vòng 4 năm gia đình anh Dương Văn Nuôi không chỉ thoát nghèo, mà anh còn xây dựng được ngôi nhà khang trang trị giá hơn 200 triệu đồng, và lo cho các con ăn học đàng hoàn.

Có hoàn cảnh khó khăn như gia đình anh Dương Văn Nuôi, Hộ anh Danh Đẹp, ấp Cái Nước Ngọn, xã Đông Yên cũng là hộ nghèo, gia đình gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn làm ăn. Năm 2017, anh được địa phương xét cho vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội huyện để xây dựng mô hình nuôi ốc bưu đen sinh sản và ốc thương phẩm. Nhờ chịu khó chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm, cho nên mô hình nuôi ốc của anh phát triển tốt, ốc bưu giống sản xuất ra đảm bảo chất lượng tốt, cung cấp con giống cho bà con nuôi ốc bưu đen thương phẩm. Mô hình đã đem đến cho gia đình anh thu nhập bình quân hàng tháng 4 triệu đồng từ bán ốc thịt và ốc bưu giống, qua đó góp phần giúp gia đình anh từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. 

Nhờ hỗ trợ kịp thời vốn vay, cộng với kiến thức trồng trọt, chăn nuôi được các hội đoàn thể xã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn mà nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên đại bàn xã Đông Yên xây dựng nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp cho nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo năm 2016 từ 17,18%, đến năm nay giảm còn 1,99%, đưa xã Đông yên được công nhận là xã nông thôn mới vào năm 2020 và đang phấn đấu để đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội không chỉ góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, mà còn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện, góp phần xây dựng huyện trở thành huyện nông thôn mới theo Nghị Quyết số của đảng bộ huyện đề ra./.