TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Huyện ủy

Xem với cỡ chữAA

Nghi vấn lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ để thu tiền tỉ

(16:33 | 24/10/2013)

Do đã được báo trước về các nghi vấn từ 3 vụ “quy tập” tương tự tại Đắk Lắk và Bình Phước, BCHQS tỉnh Quảng Trị đã bảo vệ hiện trường và thực hiện đào bới bằng tay để đối chứng, với sự chứng kiến của NH CSXH, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Quảng Trị, cùng thân nhân liệt sĩ và người dân địa phương.
 

Hàng loạt dấu hiệu làm giả hiện trường đã được

 TNO) Lần thứ 4 trong vòng 7 tháng, nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy (tức cậu Thủy) cùng Ngân hàng Chính sách xã hội (NH CSXH) tổ chức đợt quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS). Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Quảng Trị phản đối quyết liệt vì họ khẳng định hiện trường đã bị làm giả.

 
Hiện trường "đã được chuẩn bị"
 
Ngày 25.7, thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (H.Gio Linh, Quảng Trị) náo nhiệt lạ thường vì đoàn người mặc áo thun xanh lá cây, mang logo NH CSXH, và nhà tâm linh Nguyễn Thanh Thúy tiến hành tìm kiếm, quy tập HCLS tại đây.
 
 
Một việc làm nếu chúng ta không làm hết trách nhiệm của mình thì chúng ta có tội với người đã mất. Hôm nay có các anh giám sát hiện trường để xem xét. Có thể kết luận rằng những nơi mà có hài cốt, mà có di vật gì đó là những nơi đã được chuẩn bị và đào sẵn
Đại tá Trần Minh Thanh - Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị
Chuyện tìm mộ của đoàn người này cũng khá... ly kỳ. Sau khi làm lễ, ông Thúy trao nhang cho một người phụ nữ mặc áo xanh của NH CSXH. Cùng lúc đó, hai người đàn ông, cũng của ngân hàng dìu người phụ nữ này (cho là đã được vong nhập), đi tìm mộ.
 
Đến một nơi, ông Thúy phán đây là mộ phần của các liệt sĩ Tạ Văn Tín, Hoàng Văn Thành và Nguyễn Như Hổ. Ông Thúy và Tổng giám đốc NH CSXH Dương Quyết Thắng yêu cầu phải cho "quân" của mình (là vợ ông Thúy và nhân viên của NH CSXH tự tay tiến hành đào bới, cất bốc HCLS).
 
Do đã được báo trước về các nghi vấn từ 3 vụ “quy tập” tương tự tại Đắk Lắk và Bình Phước, BCHQS tỉnh Quảng Trị đã bảo vệ hiện trường và thực hiện đào bới bằng tay để đối chứng, với sự chứng kiến của NH CSXH, Sở Lao động - Thương binh - Xã hội Quảng Trị, cùng thân nhân liệt sĩ và người dân địa phương.
 
Hàng loạt dấu hiệu làm giả hiện trường đã được phơi bày.
 
Cụ thể, đất ở đây đã được đào bới từ trước nên tơi xốp, đào bằng tay được hơn 1 m trong khi dân quân đào đối chứng ở ba miệng hố xung quanh chỉ được tối đa khoảng 20 cm.
 
Các rễ cây dưới đất đều bị chặt chưa lâu. Tại nơi phát hiện “hài cốt” vẫn xuất hiện lá tràm xanh tươi.
 
Trước quá nhiều điều bất thường như vậy, đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị, đã phải kết luận ngay với người của NH CSXH tại đó rằng: “Một việc làm nếu chúng ta không làm hết trách nhiệm của mình thì chúng ta có tội với người đã mất. Hôm nay có các anh giám sát hiện trường để xem xét. Có thể kết luận rằng những nơi mà có hài cốt, có di vật gì đó, là những nơi đã được chuẩn bị và đào sẵn”.
 
Đến tối cùng ngày, BCHQS tỉnh, huyện và chính quyền xã Gio Mai kết luận số hài cốt tìm được không đủ cơ sở để xác định là HCLS, vì thế các cơ quan này không tham gia tiếp tục khai quật.