Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Y tế sức khỏe

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh Kiên Giang đến làm việc tại huyện An Biên về công tác hành nghề y dược tư nhân

(14:41 | 16/04/2019)

      Sáng ngày 16/4/2019 tại UBND huyện tổ chức buổi làm việc với Đoàn giám sát HĐND tỉnh do ông Trần Văn Mứng, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đến làm việc về  thực hiện một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh; đi sâu công tác hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn huyện An Biên từ năm 2016 đến nay.
 

 54628256fd1e1840410f.jpg

Những năm qua loại hình y tế ngoài công lập (hành nghề y dược tư nhân) trên địa bàn huyện An Biên ngày càng được phát triển cả về số lượng và chất lượng. Cùng với hệ thống công lập, hệ thống y tế tư nhân huyện khuyến khích và tạo điều kiện phát triển nhằm huy động các nguồn lực của xã hội cho công tác khám bệnh, chữa bệnh, góp phần giảm bớt gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước. Đến nay, các cơ sở y, dược tư nhân trên địa bàn huyện đều được cấp phép hoạt động đúng quy định, quá trình hoạt động cơ bản thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật khám bệnh, chữa bệnh và kinh doanh thuốc. Nhiều cơ sở y tế tư nhân đã ứng dụng kỹ thuật hiện đại, cung cấp cho người dân dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng, tỷ lệ bệnh nhân đến khám bệnh, chữa bệnh hàng năm ngày một tăng, góp phầm tích cực vào việc giảm tải cho các cơ sở y tế công lập.

UBND huyện tăng cường chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, thị trấn triển khai các biện pháp quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn đảm bảo tính thường xuyên, liên tục và hiệu quả. Chú trọng đến hoạt động kiểm tra, kiên quyết xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm, đạc biệt là đối với các cơ sở hành nghề trái phép, không phép.

Được thực hiện thông qua các chương trình tập huấn hàng năm do Sở Y tế tổ chức. 90%  đội ngũ nhân viên hành nghề được tham gia chương trình tập huấn để kịp thời cập nhật kiến thức và các quy định của pháp luật, những quy định trong quá trình hành nghề, tạo điều kiện cho cá nhân được học tập nâng cao trình độ về chuyên môn nghiệp vụ cũng như nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật đối với hành nghề y dược tư nhân.

Ngoài ra, một số cơ sở hành nghề đã áp dụng khoa học công nghệ nâng cao, trang thiết bị hiện đại, chú trọng chất lượng dịch vụ trong khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở phục vụ hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. Áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng phần mềm quản lý trong công tác xuất nhập thuốc, đảm bảo tính hiệu quả, chính xác, khoa học đối với các cơ sở hành nghề dược.

69afac9ad3d2368c6fc3.jpg

Trong những năm qua, công tác quản lý về hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn đã được Sở Y tế, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND và UBND huyện quan tâm chỉ đạo sát sao, sự phối hợp của các ngành, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý, triển khai các quy định của pháp luật về hành nghề y dược tư nhân. Từ đó, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, kinh doanh thuốc tân dược và đông dược trên địa bàn đã hoạt động dần đi vào nề nếp, theo quy định của pháp luật. Người dân trên địa bàn được tiếp cận và hưởng thụ các dịch vụ kỹ thuật y tế từ công tác chăm sóc sức khỏe dịch vụ tư nhân góp phần đảm bảo về chất lượng và giá thành dịch vụ, chống quá tải cho y tế công lập./.