TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Kinh tế, hợp tác đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Tạo nguồn vốn tích lũy cho hộ gia đình từ thói quen khi tham gia gửi tiết kiệm tại Ngân hàng chính sách xã hội huyện An Biên

(08:54 | 29/11/2022)

Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Biên là một trong những đơn vị làm tốt công tác huy động tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ TK&VV và các tổ chức, cá nhân. Từ đó, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tạo nguồn vốn tích lũy cho hộ gia đình từ thói quen khi tham gia gửi tiết kiệm, tích lũy để trả nợ, giảm gánh nặng khi đến kỳ hạn trả nợ vốn vay. 
Bà Cao Thị Su tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn  (TK&VV) Ấp Trung Quý, xã Đông Thái chia sẻ “ Trong thời gian đầu, việc triển khai gặp nhiều khó khăn vì các tổ viên nghĩ gửi tiết kiệm phải là số tiền lớn, trong khi hộ vay là hộ nghèo, đối tượng chính sách còn rất nhiều khó khăn, với mức thu nhập không ổn định nên ngại tham gia gửi tiết kiệm qua tổ TK&VV. Cán bộ ngân hàng phối hợp với các hội, đoàn thể nhận ủy thác và tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và lợi ích thiết thực khi tham gia gửi tiết kiệm thông qua tổ tiết kiệm và vay vốn. Từ đó, các tổ viên hiểu và đồng ý tham gia gửi tiết kiệm, đến nay, tính đến 31/10/2022 tổ có 57/57 tổ viên tham gia gửi tiết kiệm với số dư tiền gửi qua tổ TK&VV là 110 triệu đồng”.

Để thực hiện tốt công tác này, NHCSXH huyện An Biên đã tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền miệng, sử dụng kênh thông tin Zalo, thông qua các buổi giao ban định kỳ hàng tháng, các buổi sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn…Đối với người dân ở xã Đông Thái, điều kiện đi lại khó khăn thì hình thức gửi tiết kiệm tại điểm giao dịch xã là một giải pháp hợp lý, mang lại nhiều tiện ích, phục vụ nhu cầu của người dân. Người dân có thể gửi tiền và rút tiền gửi ngay tại điểm giao dịch xã của NHCSXH đặt tại trụ sở UBND các xã vào ngày giao dịch cố định hàng tháng, không phải đi xa, vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo đảm an toàn tài sản.
Chị Thị Quyên, Ấp Trung Quý xã Đông Thái cho biết: “Dịch vụ gửi tiền tiết kiệm tại điểm giao dịch xã của NHCSXH rất thuận tiện cho người trồng lúa và nuôi tôm như chúng tôi vì không phải đi xa, thủ tục lại rất nhanh gọn. Mỗi tháng tôi gửi tiết kiệm gửi góp từ 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng tại NHCSXH”. Trong các buổi giao dịch hàng tháng tại UBND xã, cán bộ ngân hàng không chỉ làm nhiệm vụ giải ngân, thu lãi và gốc theo định kỳ mà còn tích cực cùng với hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ TK&VV trên địa bàn tăng cường tuyên truyền để hộ vay nắm bắt về ý nghĩa cũng như lợi ích của việc gửi tiết kiệm.
Ông Nguyễn Tấn Mãi, Phó Giám đốc NHCSXH huyện huyện An Biên cho biết: “Tính đến ngày 31/10/2022, tổng dư nợ cho vay tại NHCSXH huyện huyện An Biên đạt 325 tỷ đồng, với hơn 11.356 khách hàng vay vốn. Nguồn vốn huy động trong nhân dân đạt hơn 34.2 tỷ đồng; trong đó, huy động tiết kiệm từ tổ TK&VV 19,6 tỷ đồng, tiền gửi của tổ chức và cá nhân 14.6 tỷ đồng. Để thực hiện chương trình huy động tiền gửi tiết kiệm đạt kết quả cao, NHCSXH huyện thường xuyên chủ động tham mưu Ban đại diện NHCSXH huyện tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiết kiệm và nâng cao chất lượng tín dụng; tích cực phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác trong việc thực hiện nhiệm vụ huy động tiền gửi tiết kiệm trong dân cư tại các điểm giao dịch xã. Thời gian tới, NHCSXH triển khai ứng dụng Mobile Banking do Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cung cấp cho khách hàng qua ứng dụng VBSP SmartBanking trên điện thoại thông minh, app cung cấp các dịch vụ tài chính và phi tài chính. Chúng tôi tiếp tục chủ động tham mưu Ban đại diện NHCSXH huyện vận động các tổ chức và cá nhân thực hiện mở tài khoản thanh toán, tài khoản tiền gửi tại NHCSXH huyện, nhằm tạo nguồn lực đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách”./.