TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Kinh tế, hợp tác đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Vốn vay giải quyết việc làm là đòn bẩy kinh tế quan trọng "tiếp sức" thực hiện mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

(15:59 | 16/11/2022)

Nhiều năm qua, từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm (GQVL) của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện An Biên, hàng trăm hộ gia đình đã được “tiếp sức” phát triển các mô hình kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Năm 2022, chị Đào Ngọc Thi, ấp Ngã Cạy, xã Đông Yên vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay GQVL của PGD NHCSXH huyện An Biên để phát triển mô hình may đồ và bán vải. Từ nguồn vốn vay ban đầu, chị Thi đầu tư mua máy may, mua vải để may và bán vải.
Thời gian đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên việc may đồ của gia đình chị gặp không ít khó khăn. Không nản lòng, chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật dạy nghề may do các cấp hội tổ chức; học hỏi những người có kinh nghiệm ở địa phương để áp dụng vào thực tế sản xuất của gia đình mình.Ngày đêm cần cù, vất vả, sau gần 1 năm, mô hình may đồ tổng hợp của gia đình chị đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Hiện tại, Nhà may của gia đình chị Thi duy trì thường xuyên hơn 60 bộ/tháng, bán vải 90 bộ/ tháng. Mỗi năm, chị thu về hơn 70 triệu đồng từ tiền bán vải và tiền may.
Từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Đào Ngọc Thi (xã Đông Yên) đã phát triển mô hình may đồ và bán vải đem lại thu nhập ổn định. Với hộ gia đình chị Đào Ngọc Thi, ấp Ngã Cạy, xã Đông Yên, nguồn vốn vay ưu đãi như chiếc "phao cứu sinh" giúp gia đình chị vượt qua khó khăn. Vui mừng với thành quả đạt được, chị Thi tâm sự: “Nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH đã giúp gia đình tôi có cơ hội để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế, từ đó, vươn lên ổn định cuộc sống”.
Không chỉ các hộ dân ở xã Đông Yên, mà rất nhiều hộ gia đình ở các địa phương khác trên địa bàn huyện An Biên đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn GQVL. Bà Lê Thanh Nhớ, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện An Biên chia sẻ: “Hiện Hội đang quản lý vốn vay chương trình GQVL từ PGD NHCSXH huyện hơn 7,2 tỷ đồng, cho 241 hội viên vay. Nguồn vốn này được tập trung chủ yếu vào phát triển sản xuất kinh doanh, mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt. Chương trình vốn vay GQVL đã tạo điều kiện cho nhiều chị em phụ nữ mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế, cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo”.
Ông Nguyễn Tấn Mãi, Phó Giám đốc PGD NHCSXH huyện An Biên cho biết, thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, xác định nguồn vốn vay GQVL là một trong những kênh quan trọng hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, NHCSXH huyện đã triển khai kịp thời các chính sách, chuyển tải nguồn vốn kịp thời đến với đối tượng thụ hưởng.

Chương trình cho vay GQVL được NHCSXH huyện triển khai từ năm 2003, với mức cho vay tối đa 2 tỷ đồng/dự án đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh và 100 triệu đồng đối với hộ gia đình. Đối tượng cho vay chủ yếu là các cơ sở kinh doanh, hộ gia đình có mục đích sản xuất kinh doanh rõ ràng, có tiềm năng phát triển, hiệu quả kinh tế cao và có khả năng GQVL cho nhiều lao động nông thôn.
Nguồn vốn này đã góp phần GQVL, khôi phục các ngành nghề truyền thống, hỗ trợ vốn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình để mở rộng sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho người lao động. Hiện tại, tổng dư nợ chương trình cho vay GQVL trên địa bàn huyện An Biên là 22,8 tỷ đồng, cho 595 hộ vay. Để nguồn vốn chương trình cho vay GQVL phát huy hiệu quả, PGD NHCSXH huyện An Biên đã phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội nhận ủy thác chủ động trong công tác điều hành, quản lý, phân bổ vốn, trong đó, ưu tiên đầu tư cho các chương trình, dự án sử dụng nhiều lao động. Việc triển khai cho vay vốn thực hiện theo phương châm đúng quy định, đúng quy trình nghiệp vụ, đúng đối tượng thụ hưởng. Sau khi giải ngân vốn, đơn vị có sự phối hợp chặt chẽ với mạng lưới các tổ tiết kiệm và vay vốn, thường xuyên giám sát các thành viên để bảo đảm nguồn vốn sử dụng đúng mục đích, hiệu quả.
PGD NHCSXH huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, thu hồi nợ đến hạn, đẩy nhanh quay vòng vốn để tạo thêm nhiều cơ hội cho người lao động có nhu cầu vay vốn GQVL. Qua kiểm tra cho thấy các đối tượng được vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, phù hợp với nhu cầu sản xuất, kinh doanh cũng như mục tiêu phát triển kinh tế tại địa phương. Hầu hết các đối tượng vay đều trả nợ gốc và lãi đúng hạn./.