Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Chính trị, xã hội

Xem với cỡ chữAA

Họp thành viên UBND tỉnh tháng 4/2020

(08:17 | 29/04/2020)

Sáng ngày 28/4/2020 UBND tỉnh tổ chức họp thành viên UBND tỉnh thường kỳ tháng 4/2020 do Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng, chủ trì. Tại điểm cầu huyện An Biên do Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thị Hồng Tươi chủ trì cùng các ngành chức năng tham dự.

Tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 ổn định, một số chỉ tiêu chủ yếu tăng khá so với tháng trước và so cùng kỳ: Năng suất và sản lượng thu hoạch vụ lúa Đông Xuân tăng so với cùng kỳ, sản lượng nuôi trồng thủy sản tăng 9,85% so cùng kỳ; kiểm soát khá tốt tình hình hạn, mặn; đã công bố hết dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi và thủy sản được kiểm soát; an sinh xã hội được quan tâm chỉ đạo thực hiện, kịp thời hỗ trợ cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ; tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí...

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kịp thời các nhiệm vụ, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và Ban Thường vụ Tỉnh ủy; thực hiện tốt kiểm soát địa bàn, giãn cách xã hội; kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường biển theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện hỗ trợ kinh phí cho người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ.

Thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; đã chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp theo chức năng, nhiệm vụ; đặc biệt, trong công tác xử lý hành vi vi phạm. Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quy trình xử lý tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản và các hành vi vi phạm khác phát hiện qua hệ thống giám sát hành trình trên địa bàn tỉnh.

Tăng cường công tác khuyến nông, đã tập trung triển khai có hiệu quả giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất. Chủ động thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản, các bệnh nguy hiểm trên động vật và tôm nuôi. Dịch tả heo Châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, tỉnh đã công bố hết dịch trên địa bàn. Tổ chức hướng dẫn các đơn vị trường học sử dụng bộ công cụ dạy học trực tuyến cho giáo viên và học sinh, kiểm tra công tác dạy học qua Internet và qua truyền hình. Bên cạnh việc theo dõi, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, truyền thông giáo dục sức khỏe, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, bệnh Sốt xuất huyết và Tay chân miệng có số cas mắc giảm so với tháng trước và giảm so với cùng kỳ.

Tình hình dịch Covid-19:  Đến thời điểm hiện nay, tỉnh Kiên Giang chưa ghi nhận ca dương tính Covid-19. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến của dịch bệnh ngày càng phức tạp, là địa phương có nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, do có cảng hàng không quốc tế, có nhiều khu, điểm du lịch, có cảng biển..., đặc biệt là cửa khẩu quốc tế, giáp biên giới với Campuchia. Kịp thời triển khai các các chính sách an sinh xã hội của Trung ương hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 về hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất; thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí… Hỗ trợ kinh phí cho các đối tượng là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng và đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Nghị quyết số 42/NQ-CP với tổng kinh phí hỗ trợ 183,67 tỷ đồng.