Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Chính trị, xã hội

Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(09:14 | 10/08/2019)

08 giờ ngày 09/8/2019 UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Kiên Giang do ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, tại điểm cầu huyện do ông Nguyễn Việt Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

 6c3ad59fbcdc5b8202cd.jpg

Toàn tỉnh đã xảy ra 1.108 ổ dịch (chiếm 7,8% số hộ nuôi), tại 336 ấp, 102 xã/phường/thị trấn thuộc 14/15 huyện/tp (duy nhất Hà Tiên chưa có dịch); tổng số lợn đã tiêu hủy 16.622 con (chiếm 8,4 % tổng đàn thực nuôi), trọng lượng trên 1.046 tấn, cần khoảng 27 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại. Các ổ dịch đã được xử lý theo quy định về thú y. Dựa theo Bản đồ dịch tễ và qua giám sát, có thể xác định tâm dịch rất rộng và chủ yếu thuộc các huyện vùng Tây sông Hậu, nơi có mật độ chăn nuôi cao, tỷ lệ nuôi nhỏ lẻ, hộ gia đình lớn, địa bàn nhiều kênh rạch, tiếp giáp các tỉnh, thành đã có dịch như Cần Thơ, Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu và là cửa ngõ tiếp nhận heo từ các tỉnh ngoài vào.

Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh quan tâm, chỉ đạo và sự vào cuộc của hệ thống chính trị đã khẩn trương, triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng, chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi theo chỉ đạo của Trung ương và tình hình thực tế địa phương. Cấp tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức các đoàn chỉ đạo, hướng dẫn phòng, chống dịch.

Cộng đồng, đặc biệt là người chăn nuôi đã quan tâm, tiếp cận, nâng cao ý thức ứng phó dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp theo hướng dẫn của ngành chuyên môn để bảo vệ đàn heo của gia đình; người tiêu dùng không quay lưng với thịt lợn, sản phẩm lợn.

Cấp ủy, chính quyền các cấp phải xác định phòng chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, có khả năng kéo dài để có đối sách phù hợp. Trong công việc phòng, chống dịch phải phân định rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân để tránh đùn đẩy. 02 mô hình thí điểm tại xã Bình An và phường Tô Châu cho thấy vệ sinh tiêu độc đảm bảo theo Kế hoạch ứng phó trong Tình huống 2 là giải pháp kỹ thuật mang lại hiệu quả, có khả năng giảm thiểu độc lực, thiệt hại do bệnh dịch tả lợn Châu Phi. 

Vì vậy cần đẩy mạnh tuyên truyền, quyết liệt chỉ đạo, cấp phát bổ sung Benkocid do Trung ương hỗ trợ, hướng dẫn, giám sát cơ sở chăn nuôi tự phun xịt từ 2-3 lần/tuần, nuôi nhốt, cách ly, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp giữa các đàn, không nuôi thả lang để ngăn ngừa mầm bệnh xâm nhập, lây lan./.