Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Chính trị, xã hội

UBND tỉnh Kiên Giang: Họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2018.

(19:07 | 13/01/2018)

 Sáng ngày 11/01, ông Phạm Vũ Hồng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2018. Đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh, địa phương và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang đến dự.

 

Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh, trao tặng Bằng khen của UBND tỉnh
cho 19 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua:
Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giỏi và đúng pháp luật năm 2017.

 

    Tại buổi họp mặt doanh nghiệp, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh, phát biểu khai mạc: “Hôm nay, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị họp mặt doanh nghiệp đầu năm 2018. Đây là hoạt động thường niên nhằm lắng nghe các ý kiến, tôn vinh và khen thưởng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã có nhiều thành tích trong sản xuất, kinh doanh, đầu tư, xuất khẩu, thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước. Tích cực đóng góp cho công tác an sinh xã hội và có sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương năm 2017.

 

    Năm 2017, kinh tế trong và ngoài nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đã tác động xấu đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, với sự quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nổ lực của các ngành, các cấp, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2017 của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển, duy trì mức tăng trưởng khá, đạt vượt 17/22 chỉ tiêu; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP), ước tính tăng: 7,39% so với cùng kỳ năm 2016; sản lượng lương thực đạt: 4,52 triệu tấn; sản lượng khai thác nuôi trồng thủy sản, đạt trên: 754 ngàn tấn; tổng mức bán lẻ hàng hóa và hàng hóa dịch vụ trên: 84 ngàn tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu: 470 triệu USD… Với những kết quả đạt được trong năm 2017, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi xin ghi nhận những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư và cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh…”

 

    Theo dự thảo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, năm 2017: Với sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh nên tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được những kết quả khả quan, toàn diện trên các lĩnh vực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế, đạt: 7,39% so với năm 2016; kim ngạch hàng hóa xuất khẩu, ước tính 470 triệu  USD, tăng: 34,27%; tổng thu ngân sách, tăng trên: 12% so với cùng kỳ 2016; cải cách hành chính, môi trường kinh doanh được cải thiện rõ nét hơn; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, doanh nghiệp mới được thành lập tăng cao. Kết quả mổi bật, như sau:

 

    Về phát triển doanh nghiệp: Trong năm, có 1.449 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vốn đăng ký: 17.107 tỷ đồng, tăng 15% doanh nghiệp và 32% về vốn so cùng kỳ. Đưa tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong năm, đạt trên: 11 tỷ đồng, tăng trên: 14% so cùng kỳ. Trong đó, doanh nghiệp tư nhân đăng ký mới là: 191 doanh nghiệp, giảm: 05% so cùng kỳ, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên: 760 doanh nghiệp, tăng: 22%, công ty TNHH hai thành viên trở lên: 352 doanh nghiệp, tăng: 17%, công ty cổ phần: 146 doanh nghiệp, tăng: 07%; các doanh nghiệp thành lập mới đã tạo việc làm cho: 81.390 lao động, tăng trên: 12% so với cùng kỳ…

 

    Về thu hút vốn đầu tư: Trong năm, đã thu hút 40 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký: 50.496 tỷ đồng, với diện tích: 1.205 ha, tăng: 175,46% về vốn, 94,32% về diện tích. Trong đó, số dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI): 07 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 01 tỷ USD, có 03 dự án FDI đi vào hoạt động, vối tổng vốn trên: 02 triệu USD. Nâng tổng số dự án đầu tư toàn tỉnh: 727 dự án, quy mô: 33.040 ha, với tổng vốn đăng ký: 355.623 tỷ đồng, trong đó có: 342 dự án đi vào hoạt động.

 

    Về đóng góp phát triển xã hội: Các doanh nghiệp đã đóng góp rất lớn trong việc thực hiện mục tiêu và duy trì tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh năm 2017. Huy động từ thành phần doanh nghiệp: 30.000 tỷ đồng, chiếm: 69% vốn đầu tư toàn xã hội của tỉnh. Tổng thu ngân sách nhà nước từ doanh nghiệp: 815 tỷ đồng và đóng góp trên 40% trong tổng giá trị sản phẩm của tỉnh. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng chung tay hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, xây dựng hạ tầng giao thông… góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

 

    Tuy nhiên, có nhiều doanh nghiệp được thành lập mới, tổng vốn đăng ký lớn nhưng chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ (trên 90%), thực chất đi vào hoạt động còn thấp, năng lực quản trị, cạnh tranh và chủ động hội nhập còn nhiều hạn chế. Chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đến công tác quản lý dẫn đến việc thực hiện không đúng quy định và vi phạm pháp luật… nhất là các thay đổi trong nội bộ doanh nghiệp, gây ra những tranh chấp khó xử lý; thủ tục vay còn phức tạp, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. Thủ tục hành chính về đất đai còn rườm rà, kéo dài. Chưa chú trọng bố trí đất đai cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là trong các khu công nghiệp; việc xây dựng các dự án đầu tư, lập quy hoạch, chuẩn bị danh mục kêu gọi đầu tư còn chậm, công tác quản lý, chất lượng quy hoạch chưa cao;…

 

    Ông Dương Công Trịnh - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Kiên Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản AOKI, phát biểu, trong lĩnh vực thủy sản còn khó khăn về sản xuất và đầu ra sản phẩm. Số lượng ngày càng ít và trọng lượng thủy sản ngày càng nhỏ lại. Kiên Hùng đã thực hiện một số mô hình về phát triển nguồn lợi thủy sản để tăng sản xuất cho Công ty. Đối với Kiên Hùng, đối thủ cạnh tranh không phải là doanh nghiệp trong nước mà là những doanh nghiệp nước ngoài. Hiện nay, còn hạn chế về nguồn nhân lực, cần sự quan tâm hơn từ các cấp lãnh đạo tỉnh và địa phương…

 

    Nhân dịp họp mặt doanh nghiệp hôm nay, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 16 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc đóng góp thực hiện công tác an sinh xã hội và 07 tập thể đã có sản phẩm đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017; tặng Bằng khen cho 20 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước; tặng Bằng khen cho 13 tập thể và 10 cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xuất khẩu và tặng Bằng khen 19 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giỏi và đúng pháp luật”.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

    Bế mạc Hội nghị, ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo, như sau: “Với quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu giai đoạn 2016-2020, theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X, tôi tin tưởng rằng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, nhà đầu tư sẽ phát huy những thành tích đã đạt được, vượt qua khó khăn, thử thách…, cùng với Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu đã đề ra năm 2018… Đồng thời, tập trung thực hiện ba nhóm giải pháp, như sau:

 

    Thứ nhất, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế: Thực hiện tốt việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp -nông thôn theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững, nhất là triển khai thực hiện chương trình công nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tiếp tục phát triển hiệu quả các ngành kinh tế biển và đẩy mạnh khai thác hải sản xa bờ, bảo vệ tốt nguồn lợi thủa sản và môi trường biển. Đẩy mạnh công tác đầu tư phát triển nuôi tôm công nghiệp, nhất là nuôi tôm theo mô hình công nghệ cao; khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới công nghệ, cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Tập trung phát triển mạnh công nghệ chế biến nông, lâm, ngư, thủy sản, công nghiệp cơ khí phục vụ nông nghiệp, nông thôn…

 

    Thứ hai, đẩy mạnh công tác đối ngoại và cải cách hành chính: Tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ với các đối tác trong khu vực và quốc tế. Đẩy mạnh quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương để thu hút đầu tư phát triển; thực hiện có hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất - kinh doanh như: Cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt quy trình một cửa, một cửa liên thông trên tất cả các lĩnh vực đầu tư, đăng ký kinh doanh, đất đai, xây dựng,… nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2018 và những năm tiếp theo;…

 

    Thứ ba, phát triển nguồn nhân lực, đẩy mạnh phát triển khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh: Chủ động công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng dạy nghề, chú trọng đào tạo lao động có tay nghề đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp và khu du lịch trên địa bàn tỉnh; tiếp tục triển khai chương trình hành động và kế hoạch về phát triển khoa học công nghệ của tỉnh đến năm 2020. Trong đó, chú trọng đầu tư và chuyển giao, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất kinh doanh, đặc biệt gắn xây dựng với bảo vệ thương hiệu mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Nâng cao chất lượng để xuất khẩu các mặt hàng có giá trị gia tăng và giá trị kim ngạch cao; với nhiệm vụ phát triển nêu trên, lãnh đạo tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp. Tại buổi họp mặt này, tôi kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư, các cá nhân sản xuất, kinh doanh hãy nổ lực hơn nữa để cùng với Nhà nước đưa nền kinh tế tỉnh nhà phát triển ngày một cao hơn, bền vững hơn.”./.

Thiên Đăng (TN-vanphong.kiengiang.gov.vn)