Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Chính trị, xã hội

Phát biểu của đồng chí Phạm Vũ Hồng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Tại buổi họp mặt Xuân Mậu Tuất 2018 với phóng viên báo chí trong và ngoài tỉnh chiều ngày 13-2-2018 tại UBND tỉnh.

(19:04 | 14/02/2018)

 Thưa các anh, chị em phóng viên, báo đài, cùng toàn thể quý vị đại biểu, quý vị khách quý!

Thưa các đồng chí và các bạn! 
 

 

 

Trước hết, tôi xin trân trọng cảm ơn anh, chị em phóng viên báo, đài; mặc dù bận nhiều công việc cuối năm, nhưng đã thu xếp thời gian để đến dự cuộc gặp mặt đầu Xuân 2018 hôm nay. 


Trong không khí thân mật này, thay mặt UBND tỉnh, tôi thân ái gửi đến anh, chị em phóng viên báo, đài và toàn thể quý vị đại biểu lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất! 


Thưa đồng chí và các bạn!


Năm 2017, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với tinh thần quyết tâm cao, kiên định mục tiêu đề ra, kinh tế - xã hội của tỉnh Kiên Giang tiếp tục phát triển với 17/22 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; cụ thể: 


- Quy mô nền kinh tế tỉnh ngày càng lớn mạnh: Tổng sản phẩm trên địa bàn (GDRP) đạt 57.586 tỷ đồng, đạt 104,7% kế hoạch, đứng thứ 3/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL; tốc tăng trưởng kinh tế đạt 7,39, xếp thứ 5 trong vùng ĐBSCL, tăng 01 bậc so với năm 2016. Thu nhập bình quân đầu người đạt 1.865 USD, cao hơn 111 USD/người so với kế hoạch. 


- Bước đầu thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh với những kết quả tích cực, nông nghiệp, thủy sản phát triển khá: Sản lượng lúa đạt 4,056 triệu tấn dẫn đầu cả nước, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 75%. Sản lượng thủy sản đạt 765.275 tấn, đứng đầu khu vực ĐBSCL, trong đó khai thác 548.234 tấn, đứng đầu cả nước, nuôi trồng 217.041 tấn, xếp thứ 6/63 tỉnh, thành. 


- Kinh tế hợp tác phát triển vượt 233% kế hoạch: Thí điểm khá tốt doanh nghiệp tham gia cổ phần và điều hành hợp tác xã; liên kết giữa doanh nghiệp và hợp tác xã trong chuỗi giá trị từ cung ứng đầu vào, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm đầu ra ngày càng nhiều và mang lại hiệu quả. 


- Xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch: Có thêm 12 xã được công nhận đạt chuẩn nông nông mới (vượt 01 xã). Hiện nay, toàn tỉnh có 40 xã và huyện Tân Hiệp được công nhận huyện nông thôn mới; bình quân đạt khoảng 14,7 tiêu chí/xã, xã đạt thấp nhất là 6 tiêu chí.


- Đầu tư toàn xã hội tăng 11,24% so với cùng kỳ, xếp thứ 2/13 tỉnh, thành vùng BĐSCL (sau Cần Thơ). 


- Dịch vụ - du lịch tiếp tục phát triển mạnh, là lĩnh vực đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế tỉnh: Tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 15,43%, xếp thứ 3/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL; thu hút khách du lịch vượt mốc 6 triệu, tăng 7,84%, dẫn đầu khu vực ĐBSCL, tổng doanh thu trên 4.582 tỷ đồng, vượt 20,6% kế hoạch, tăng 24,8%. 


- Cùng với cả nước, xuất khẩu Kiên Giang hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong bối cảnh cạnh tranh hết sức gay gắt về thị trường, các rào cản kỹ thuật... Đây là năm đầu tiên chỉ tiêu xuất khẩu vượt kế hoạch sau nhiều năm liền không đạt (vượt 17,5%, tăng 34,27% so cùng kỳ). 


- Giải quyết việc làm vượt 9,3% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm từ 8,32% xuống còn 6,21%, vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. 


- Quốc phòng - an ninh giữ vững, tai nạn giao thông giảm cả 3 mặt. 


Những mặt đạt được nêu trên là sự đóng góp của toàn Đảng, toàn quân và toàn thể nhân dân trong tỉnh; trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ những người làm báo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang - đây là những cầu nối giữa chính quyền với nhân dân. Cụ thể: 


- Các cơ quan thông tấn báo chí đã đồng hành với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể các cấp của tỉnh đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, động viên các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sản xuất, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.


- Nhiều thông tin, chuyên mục trên các trang báo, kênh phát thanh - truyền hình phong phú, sinh động đã thu hút đông đảo bạn đọc và khán thính giả; như: Đài PT-TH Kiên Giang kết hợp với Báo Tuổi trẻ phát chuyên mục tin nhanh 18g, thu hút được nhiều khán giả xem đài… 


- Đội ngũ phóng viên các cơ quan báo, đài đã tích cực bám sát cơ sở, thông tin nhanh về tình hình thực tế đang diễn ra tại các địa phương trong tỉnh để qua đó, giúp cho lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành nắm bắt, chỉ đạo, điều hành kịp thời; nhất là những vấn đề phát sinh từ cơ sở. 


- Báo chí không chỉ cổ vũ, động viên kịp thời những nhân tố mới, tập thể, cá nhân điển hình mà còn đề cập đến tồn tại, hạn chế trong đời sống xã hội, từ đó đóng góp nhiều ý kiến, gợi mở ý tưởng và biện pháp khắc phục.


- Báo chí cũng là kênh thông tin phản ánh kiến nghị của nhân dân, xã hội đối với công tác quản lý nhà nước của chính quyền địa phương. Nhiều vấn đề, vụ việc nóng được báo chí đề cập được lãnh đạo tỉnh lắng nghe và chỉ đạo trực tiếp, kịp thời giải quyết tháo gỡ, được dư luận hoan nghênh, góp phần tạo sự đồng thuận và ổn định trong xã hội. 


Từ những kết quả trên, UBND tỉnh trân trọng cảm ơn và ghi nhận những đóng góp rất trách nhiệm, hiệu quả của đội ngũ những người làm báo cũng như anh chị em cộng tác viên vào sự phát triển chung của tỉnh nhà. Chúng tôi luôn trân trọng và đánh giá cao vị trí, vai trò quan trọng của các cơ quan báo chí đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, coi đây là kênh thông tin quan trọng trọng trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của lãnh đạo tỉnh. 


Thưa các đồng chí và các bạn!


Bước sang năm 2018, với chủ đề “Kiện toàn tổ chức, bộ máy, tinh giản biên chế và tiếp tục thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới”, mục tiêu đề ra là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 7,5% trở lên, thu nhập bình quân đầu người đạt từ 1.970 USD, huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt từ 46.323 tỷ đồng, giải quyết việc làm 35.000 người với tỷ lệ lao động qua đào tạo 60%, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1-1,5%,.... trong điều kiện còn không ít khó khăn, thách thức. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra, UBND tỉnh rất mong nhận được sự đóng góp tích cực hơn nữa của các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cũng như đội ngũ cộng tác viên. Trong đó: 


- Thứ nhất, trong thời đại công nghệ số, mạng xã hội, thông tin đa chiều… đã và đang tác động lớn đến việc tiếp nhận thông tin của người dân. Do đó, UBND tỉnh đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh để tiếp nhận, xử lý thông tin và phản ánh một cách khách quan, chính xác nhất. Tôi cũng đề nghị các sở, ngành và các địa phương hợp tác tốt hơn nữa với các cơ quan báo, đài trong việc cung cấp thông tin kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho báo chí tác nghiệp. 


- Thứ hai, đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí phải là kênh thông tin hữu hiệu về truyền thông các cơ chế, chính sách, nhằm giúp cho nhân dân hiểu và ủng hộ các cơ chế, chính sách, tạo ra sự đồng thuận xã hội. 


- Thứ ba, UBND tỉnh mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phát huy tính sáng tạo, đổi mới để thông tin về các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh trở nên chuyên sâu hơn và thu hút hơn. 


- Thứ tư, đề nghị đội ngũ các nhà báo trên địa bàn tỉnh tiếp tục bám sát cơ sở, phản ánh những mô hình hay, cách làm sáng tạo cũng như chỉ rõ những tồn tại, hạn chế để tỉnh kịp thời chỉ đạo khắc phục...


Một lần nữa, trước thềm năm mới, UBND tỉnh xin chúc các cơ quan thông tấn, báo chí; anh chị em phóng viên báo, đài, các cộng tác viên cùng quý vị đại biểu và gia định một năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng, gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong cuộc sống. 


Xin trân trọng cám ơn!

BBT