TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm

(09:04 | 23/07/2014)

Sáng 22/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang và Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tổ chức Hội thảo “Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm và kinh nghiệm đăng ký ở châu Âu”. 

Hội thảo "Bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm và
kinh nghiệm đăng ký ở châu Âu" (Ảnh: M.P)

 Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện thuộc Tuần lễ truyền thông chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm diễn ra từ ngày 15-22/7/2014.

Hiện nay, sản lượng nước mắm Phú Quốc xuất khẩu đạt từ 10-12% tổng sản lượng nước mắm trong cả nước. Được đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý chính là cơ hội cho doanh nghiệp nước mắm Phú Quốc tăng tính cạnh tranh trên thị trường, loại bỏ những sản phẩm vi phạm nhãn hiệu.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa cho biết, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam và các nước ASEAN được trao chứng nhận bảo hộ tên gọi xuất xứ tại châu Âu. Sau sự kiện ý nghĩa này, vấn đề đặt ra với cơ quan quản lý chất lượng, chính quyền địa phương và hiệp hội là phải đáp ứng được chất lượng như đăng ký chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam cũng như tại EU. Đồng thời, có biện pháp hiệu quả để xử lý các bất cập như: tình trạng hàng nhái, hàng giả nước mắm Phú Quốc; quy hoạch, sản xuất để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cũng như nâng cao nhận thức của người sản xuất; phân phối và tiêu dùng đúng sản phẩm được chứng nhận chỉ dẫn địa lý của Việt Nam và EU.

Đồng quan điểm với nhận định của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, ông Trần Hữu Nam, Phó cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ nhấn mạnh, việc phân phối, kinh doanh sản phẩm nước mắm đủ điều kiện được bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc không chỉ đơn thuần là lợi ích thương mại mà còn thể hiện trách nhiệm, đóng góp cho sự phát triển chung của chỉ dẫn địa lý Phú Quốc nói riêng và chỉ dẫn địa lý Việt Nam nói chung.

Cũng tại Hội thảo, ông Lương Thanh Hải, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kiên Giang cho biết thêm, với sự kiện nước mắm Phú Quốc được trao chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý tại châu Âu đã đưa Việt Nam trở thành một trong năm quốc gia ngoài Liên minh châu Âu có sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở thị trường này. Vì vậy, nước mắm Phú Quốc là một trong những sản phẩm góp phần làm nên niềm tự hào cho thương hiệu Việt Nam, đồng thời mở ra một thời kỳ mới về phát triển chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam thời gian tới.

 

Lễ ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nước mắm
mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc (Ảnh: M.P)

Việc bảo hộ sở hữu trí tuệ sẽ trở thành công cụ thương mại quan trọng để các nước, trong đó có Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, thâm nhập vào thị trường trong nước và quốc tế. Vì vậy, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan với chính quyền địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp là cần thiết để thực hiện tốt những quy định trong quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý Phú Quốc. Trong đó, một số giải pháp cần có như nâng cao năng lực phát triển thị trường, quảng bá và nâng cao giá trị của sản phẩm để nước mắm Phú Quốc duy trì được niềm tin của người tiêu dùng và khẳng định được thương hiệu quốc gia.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng tổ chức lễ ký thỏa thuận hợp tác thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nước mắm mang chỉ dẫn địa lý Phú Quốc giữa bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc và các doanh nghiệp phân phối tại miền Bắc./.

Minh Phương/dangcongsan.vn