TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Đà Nẵng: Khánh thành Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử

(08:53 | 23/07/2014)

Sáng 22/7, UBND Thành phố Đà Nẵng và Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) thành phố tổ chức Lễ khánh thành Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử TP. Đà Nẵng. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Được chính thức khởi động từ năm 2006, Tiểu dự án TP Đà Nẵng thuộc dự án Phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) tại Việt Nam đã đặt nền tảng cho sự thành công của Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử TP. Đà Nẵng sau hơn 7 năm triển khai.

Trong quá trình này, TP Đà Nẵng đã từng bước xây dựng được nhiều ứng dụng phục vụ cho chính quyền điện tử TP. Trong đó, có 4 hợp phần chủ yếu gồm: Hệ thống hạ tầng CNTT&TT, hệ thống các ứng dụng, hệ thống các chính sách về lĩnh vực CNTT&TT và hệ thống nguồn nhân lực CNTT&TT của TP.

Theo ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng, Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử ra đời một bước đột phá, thúc đẩy sự chuyển đổi từ phương thức quản lý thủ công sang phương thức quản lý điện tử ở tất cả các cơ quan công quyền tại TP Đà Nẵng. Thông qua hệ thống này, mỗi người dân, đi diện tổ chức và doanh nghiệp cũng được cung cấp đầy đủ thông tin và theo dõi được toàn bộ quá trình xử lý các thủ tục hành chính, bảo đảm tính minh bạch, công bằng trong giao dịch giữa công dân, tổ chức và doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh: việc đưa Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử TP Đà Nẵng vào hoạt động là việc làm rất có ý nghĩa. Thành công này chứng tỏ tính khả thi cao của việc xây dựng chính quyền điện tử các cấp, đó là với việc ứng dụng CNTT thực sự có khả năng đưa chính quyền đến gần với người dân hơn, phục vụ người dân ngày một tốt hơn. Từ kết quả thực tiễn này trong triển khai của Đà Nẵng, chắc chắn sẽ là kinh nghiệm rất hữu ích đối với nhiều địa phương khác trên phạm vi cả nước.

Lãnh đạo Bộ TT&TT cùng đại diện lãnh đạo TP Đà Nẵng
ấn nút khánh thành Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử TP.

Đặc biệt, với việc khánh thành Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử, Đà Nẵng đã trở thành một trong những địa phương tiên phong trong việc phát triển kiến trúc tổng thể chính quyền điện tử, đồng bộ với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, làm nền tảng cho việc triển khai cung cấp dịch vụ hành chính công trực tuyến.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đề nghị Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng cần tập trung thực hiện tốt việc tổ chức quản lý, vận hành và khai thác một cách hiệu quả nhất, an toàn và an ninh cao nhất Hệ thống Thông tin Chính quyền điện tử. Song song với đó, cần tổ chức tổng kết, đánh giá lại quá trình xây dựng, lắp đặt hạ tầng kỹ thuật, cũng như quá trình tiếp thu ý kiến tư vấn, xây dựng khung kiến trúc tổng thể, rút ra những bài học kinh nghiệm và đưa ra các nhóm giải pháp để có thể đóng góp những kinh nghiệm quý trong việc xây dựng và hoàn thiện mô hình chính quyền điện tử từ thực tiễn của Đà Nẵng cho sự phát triển chung của ngành./.

Đình Tăng/dangcongsan.vn