TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

Sàng lọc thông tin!

(10:55 | 07/07/2014)

 Gần đây, có nhiều tin đồn thất thiệt gây hoang mang, lo sợ cho mọi người. Cho nên, khi tiếp nhận thông tin, mọi người phải bình tĩnh, cảnh giác, lắng nghe, sàng lọc, không hoang mang.

 

  Không có chuyện Trung Quốc xuất ngược vải thiều sang Việt Nam. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

 

Thật là thú vị được sống trong thời đại mà các phương tiện truyền thông và công nghệ thông tin phát triển với tốc độ "chóng mặt". Hàng ngày, mọi người được tiếp nhận rất nhiều thông tin phong phú, đa dạng, đa chiều. Cũng nhiều thông tin thật, giả hỗn độn! Thật là phiền toái!.

Mới đây, xuất hiện thông tin “Doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc mua đất ở Đà Nẵng”. Ngay sau khi có thông tin, chính quyền Đà Nẵng đã kiểm tra, xác minh và công khai khẳng định: Không có chuyện người Trung Quốc mua đất ở Đà Nẵng.

Một thông tin cũng khiến người trồng vải thiều hoang mang, đó là việc “Trung Quốc xuất ngược vải thiều sang Việt Nam”. Trong lúc người dân trồng vải thiều truyền thống ở Bắc Giang và Hải Dương đang khổ sở với vòng luẩn quẩn “được mùa, rớt giá”, khi nghe thông tin này hết sức lo lắng.

Cuối giờ chiều 1/7, cơ quan có trách nhiệm của tỉnh Lạng Sơn đã chính thức lên tiếng phản bác thông tin này, khẳng định: Vải thiều của Việt Nam đang được xuất qua Trung Quốc nhưng số lượng không nhiều như những năm trước.

Lại ầm ĩ việc về: Bắt đầu từ ngày 1/7, người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy đội mũ bảo hiểm “ dởm”  sẽ bị xử phạt.

Cũng tốn nhiều giấy mực trên báo chí viết về những điều không hợp lý nếu tiến hành xử phạt người đội mũ bảo hiểm “dởm”, nhưng trước ngày 1/7, cơ quan có trách nhiệm cũng không đưa ra bất cứ khuyến cáo nào để người dân hiểu rõ về vấn đề này.

Mãi đến cuối giờ chiều ngày 1/7 mới có tin là không xử phạt người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy đội mũ bảo hiểm “dởm”! Đơn giản vì luật và các văn bản dưới luật không quy định. Chỉ xử phạt người tham gia giao thông về hai hành vi: Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách (theo Nghị định 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ).

Thiết nghĩ, trước những thông tin, hoặc những tin đồn, các ban, ngành liên quan, các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ, tích cực trong việc kiểm tra và xác minh nguồn tin một cách nhanh nhất; phối hợp với các cơ quan truyền thông thông tin chính xác, có cơ sở khoa học, công khai rộng rãi để mọi người nắm được, không để người dân phải lo lắng, không biết ứng xử như thế nào cho phù hợp.

Còn người dân, người tiêu dùng cũng cần nâng cao cảnh giác, tự sàng lọc thông tin. Và trước mỗi thông tin, tin đồn chưa có căn cứ rõ ràng, người dân cần bình tĩnh chờ phản hồi của các cơ quan chức năng.

Thái độ, cách ứng xử bình tĩnh của người dân cũng chính là biện pháp hữu hiệu để xã hội trật tự, bình an./.

Đăng Dương/dangcongsan.vn