TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Sự kiện nổi bật

Xem với cỡ chữAA

MTTQ Kiên Giang cần giúp dân giảm nghèo bền vững

(08:57 | 23/06/2014)

 Nét nổi bật của nhiệm kỳ vừa qua của các cấp MTTQ tỉnh Kiên Giang là không ngừng đổi mới nội dung, hướng mạnh về cơ sở, củng cố về tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt nhiệm vụ tập hợp và xây dựng khối đại đoàn kết trong tình hình mới.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Sơn chúc mừng các đại biểu
được hiệp thương cử vào Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ IX. Ảnh VGP/Từ Lương


Ngày 22/6, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc tỉnh Kiên Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2014-2019 đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Sơn, cùng 263 đại biểu về dự Đại hội.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: Hoạt động của các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang trong 5 năm qua là sáng tạo, phù hợp với yêu cầu thực tiễn ở cơ sở.

Hội Phụ nữ với phong trào thi đua “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, ”Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”,“Tổ phụ nữ tín dụng tiết kiệm”... Với mô hình "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ", 16.868 hộ hội viên phụ nữ nghèo, cận nghèo đã vươn lên thoát nghèo bền vững, trong đó có 6.817 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ.

Đoàn Thanh niên đã phát động phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “4 đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”.

Hội Cựu chiến binh đã tích cực tham gia các phong trào như "Phòng chống tội phạm", "Bảo vệ môi trường", "3 quản, 3 chống, 3 xây".

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đạt được những kết quả đáng khích lệ. Vì vậy, tính đến cuối năm 2013, có 342.815/387.993 hộ gia đình văn hoá, đạt 88,43% (bình quân nhiệm kỳ 88,05%) và 799/957 khu dân cư văn hoá, đạt 83,49% (bình quân nhiệm kỳ 77,29%).

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã nêu lên một số mục tiêu giám sát lớn mà MTTQ Việt Nam sẽ tập trung thực hiện là: Tổng rà soát chính sách với người có công giai đoạn 2014-2015; giám sát chất lượng thuốc trừ sâu, phân bón, thức ăn chăn nuôi để đảm bảo lợi ích cho nông dân; giám sát công tác khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế tư nhân; đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội cho công nhân ở các doanh nghiệp.

Người đứng đầu MTTQ Việt Nam đề nghị MTTQ tỉnh Kiên Giang trong nhiệm kỳ mới cần đặc biệt quan tâm đến đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam xoay quanh một số trụ cột sau:

Phát huy cao độ vai trò và sự đóng góp của các tổ chức thành viên.

Xây dựng báo cáo về tình hình nhân dân của MTTQ Việt Nam các cấp 3 tháng một lần. Từ đó thu thập, báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam 3 tháng một lần về tình hình nhân dân, nhất là tại các phiên họp thường kỳ của HĐND.

Phổ biến và nhân rộng các mô hình tốt và hiệu quả của các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam về giúp nhau giảm nghèo bền vững.

Khuyến khích mạnh hơn nữa các mô hình nhân dân tự quản, có quy chế hoạt động, đáp ứng nhu cầu của nhân dân xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, y tế và giáo dục.


Ông Nguyễn Thiện Nhân tặng lãnh đạo MTTQ tỉnh Kiên Giang bức tranh Bác Hồ và Bác Tôn
biểu tượng đẹp đẽ của tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Ảnh VGP/Từ Lương

 Có kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức thành viên, đảm bảo hiệu quả cao.

Đổi mới công tác tổ chức cán bộ, công tác thi đua, khen thưởng trong hệ thống MTTQ Việt Nam. Tiếp tục hoàn thiện, tăng cường bộ máy tổ chức cán bộ của MTTQ Việt Nam các cấp, chăm lo chế độ, chính sách cho cán bộ các cấp của MTTQ Việt Nam.

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của MTTQ Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Nguyễn Thanh Sơn khẳng định, sẽ chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp chặt chẽ và đảm bảo những điều kiện thuận lợi cho Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên hoạt động có hiệu quả và thực chất hơn nữa.

Đại hội đã công bố danh sách 93 Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ IX (2014-2019). Ông Trương Thắng Trận, Chủ tịch MTTQ tỉnh Kiên Giang khóa VIII, được Đại hội hiệp thương cử làm Chủ tịch MTTQ tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ IX./.

 

Theo chinhphu.vn