Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Chính trị, xã hội

Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn Tỉnh Kiên Giang

(14:48 | 17/06/2019)

Vào lúc 13 giờ 30 ngày 17/6/2019 UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống, khống chế bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn Tỉnh Kiên Giang. Tại điểm cầu UBND tỉnh do ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, tại điểm cầu An Biên do Phó Chủ tịch UBND huyện An Biên Nguyễn Việt Bình, Trưởng BCĐ chủ trì, cùng tham dự còn có các ngành chuyên môn trên địa bàn huyện.

cfaf9cbb30ead4b48dfb.jpg 

Tình hình dịch bệnh đến 16/6/2019: trong nước: Dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) đã xảy ra tại 3.980 xã, 407 huyện của 55/63 tỉnh, thành phố (chiếm 87,3%); buộc tiêu hủy trên 2,58 triệu con, trọng lượng khoảng 147.260 tấn, gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi và ngân sách để phòng, chống, ứng phó dịch bệnh hết sức nguy hiểm và chưa từng có trong lịch sử.  Tuy nhiên, đã có 206 xã thuộc 94 huyện của 25 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới và 56 xã thuộc 15 tỉnh đã qua 30 ngày nhưng sau đó lại phát sinh heo bệnh, chết do DTHCP.

Tại khu vực ĐBSCL: dịch xuất hiện từ giữa tháng 4/2019, đã có 11/13 tỉnh có dịch, ngoại trừ 02 tỉnh Bến Tre và Long An.  Riêng trong khu vực do Chi cục Thú y vùng VII (thuộc Cục Thú y) phụ trách có 10/10 tỉnh xảy ra dịch.  Kiên Giang, Đồng Tháp là 02 tỉnh có số huyện bị DTHCP nhiều nhất (11 huyện).

Trong tỉnh: Toàn tỉnh đã phát hiện 66 ổ dịch, tại 46 ấp, 27 xã thuộc 11 huyện (trừ UMT, Kiên Lương, Phú Quốc, Tp. Hà Tiên chưa có dịch); trọng lượng trên 122,5 tấn, số tiền cần được hỗ trợ lên đến gần 4,7 tỷ đồng. Các ổ dịch đã được xử lý theo quy định về thú y.

Công tác ứng phó đã triển khai các huyện, thành phố đã chuyển trạng thái phòng, chống dịch sang Tình huống 2: bệnh DTLCP xuất hiện tại Kiên Giang theo Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp đã ban hành để ứng phó; BCĐ cấp huyện thực hiện kiểm tra, chỉ đạo đối với cấp xã. Tình hình dịch bệnh được cập nhật, chuyển tại kịp thời hàng ngày đến các tổ chức, cá nhân liên quan nắm bắt, chỉ đạo, xử lý.

Tăng cường truyền thông qua báo, đài địa phương, nhắn tin trên điện thoại di động các mạng Vina, Mobile, Viettet, Gphone và trên website; các cấp Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên phối hợp cấp trên 31.000 tờ bướm; tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin dịch bệnh qua đường dây nóng của tỉnh, huyện. BCĐ tỉnh đã kiểm tra đối với 14/15 BCĐ huyện, thành phố; tái kiểm tra tại Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành, An Minh để đôn đốc, hỗ trợ, chấn chỉnh công tác chống dịch, giám sát các hố chôn về điều kiện VSTY, môi trường. 

Toàn tỉnh đã bố trí 19 Chốt, Tổ kiểm dịch trên các tuyến giao thông chính vận chuyển động vật ra vào địa bàn; hiện lượng heo nhập tỉnh giảm so tháng trước khá nhiều, chủ yếu còn heo của Công ty CP vận chuyển từ Bến Tre, Long An, Hậu Giang. Do các tỉnh đã đặt hàng loạt Chốt kiểm dịch để kiểm soát vận chuyển nên hồ sơ kiểm dịch, phiếu xét nghiệm bệnh DTHCP cơ bản đáp ứng.  Tuy nhiên việc sử dụng Phiếu kết quả xét nghiệm chưa được Chi cục các nơi phối hợp quản lý, kiểm đếm phù hợp thực tế tổng đàn, có sự lợi dụng của cơ sở vận chuyển, gây nhiều khó khăn cho các Tổ, Chốt trong quá trình truy xuất, xác minh./.