Ngày 07/8/2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung chủ trì hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Kiên Giang 6 tháng đầu năm 2024 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Sau khi nghe Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngànhvề an toàn thực phẩm tỉnh trình bày Báo cáo sơ kết công tác quản lý an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và ý kiến phát biểu của đại biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung có ý kiến kết luận: Sáu tháng đầu năm 2024, công tác quản lý an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộc độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả tốt, đáng biểu dương. Kết quả này phản ánh sự quan tâm chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ của các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo các cấp, nhất là đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, chấn chỉnh,… nhằm đảm bảo hoạt động an toàn thực phẩm, nổi bật là tuyên truyền phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm; triển khai giám sát mối nguy, kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống
và thức ăn đường phố.
Tuy nhiên, qua báo cáo và ý kiến tham luận của các đơn vị, địa phương thì nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn rất đáng lo ngại, trong khi các biện pháp đang thực hiện nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm chưa toàn diện và chưa đạt hiệu quả như yêu cầu. Để đảm bảo thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh 6 tháng cuối năm 2024, đề nghị thành viên Ban Chỉ đạo các cấp,
các ngành thực hiện tốt một số nội dung sau: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm, các nguy cơ và biện pháp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Phải xác định tuyên truyền là nhiệm vụ quan trọng, không chỉ thực hiện trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm mà phải thực hiện thường xuyên, liên tục, tập trung cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm; hộ gia đình, cá nhân dễ bị ảnh hưởng nguy cơ như học sinh, công nhân, người dân sử dụng thức ăn đường phố,…