TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Kinh tế, hợp tác đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường phát huy hiệu quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới

(19:16 | 23/08/2023)

Chương trình cho vay ước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn có ý nghĩa rất lớn đối với đời sống xã hội về nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày của người dân, nhu cầu sử dụng nước sạch và vấn đề bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương. Tính đến 20/8/2023, tổng dư nợ đạt trên 362.876 triệu đồng với 11.936 hộ, với 16 chương trình tín dụng chính sách. Trong đó cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 67.530 triệu đồng chiếm 18,6%/tổng dư nợ với 4.481 hộ vay. Từ nguồn vốn Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Biên, nhiều gia đình đã có điều kiện đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch và các công trình vệ sinh, phục vụ sinh hoạt đảm bảo an toàn, vệ sinh, chất lượng sống được nâng lên. Đặc biệt, Chương trình phát huy hiệu quả tích cực hơn khi giúp người dân được sử dụng nước hợp vệ sinh, có công trình vệ sinh đạt chuẩn, ý thức về vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân của người dân cũng được nâng lên, góp phần tích cực trong xây dựng nông thôn mới …
Cùng với việc quản lý, hướng dẫn, kiểm tra chặt chẽ người dân sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích xin vay, Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thông qua Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã và đang giúp nhiều hộ dân của xã Hưng Yên, huyện An Biên cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh… theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Chương trình đã góp phần giúp người dân nơi đây nâng cao chất lượng cuộc sống. Để giúp người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh cũng như có các công trình vệ sinh đạt chuẩn, những năm qua, chính quyền xã đã chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Biên triển khai kịp thời Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Sau khi người dân được vay vốn, cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện, đảm bảo vốn vay phải được sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả cao nhất.
Bà Lê Thị Kim Tươi cho biết thêm: Nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, hiện nay, 100% số hộ dân trên địa bàn ấp Lô 2, xã Hưng Yên, huyện An Biên được sử dụng nhà hợp vệ sinh theo tiêu chí nông thôn mới.
Bà Nguyễn Thị Hận, ấp lô 2, xã Hưng Yên chia sẻ: " Những năm trước, gia đình tôi phải thường xuyên sống trong cảnh chưa có nhà vệ sinh phải làm cầu tạm trên sông. Tháng 6/2023 vừa qua, gia đình được tạo điều kiện vay vốn với số tiền 10 triệu đồng từ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Biên theo Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Từ nguồn vốn vay này, gia đình tôi đã dùng 10 trđ xây dựng được công trình vệ sinh đạt chuẩn. Nhờ đó, gia đình đã có nhà vệ sinh mới, không còn phải cất cầu tạm ở dưới sông như trước nữa. Tôi cảm thấy, nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội rất hữu ích, thủ tục cho vay nhanh gọn, thuận tiện, lãi suất thấp phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế của những người nông dân như chúng tôi".