TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Kinh tế, hợp tác đầu tư

Xem với cỡ chữAA

Phát huy các mô hình có hiệu quả ủy thác qua hội nông dân từ vốn vay NHCSXH tại xã Hưng Yên

(19:11 | 23/08/2023)

Thông qua nguồn vốn vay ủy thác qua Hội nông dân xã Hưng Yên với dư nợ 7.572 triệu đồng, nợ quá hạn 38 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,5%/tổng dư nợ ủy thác, với 304 hộ được vay vốn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện An Biên, nhiều hội viên nông dân xã Hưng Yên đã mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả khá cao, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân. Đến nay, đã có hàng trăm hội viên nông dân xã Hưng Yên được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng này, góp phần giảm nghèo bền vững, tạo việc làm, ổn định cuộc sống ở khu vực nông thôn.

Để nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH huyện  phát huy được hiệu quả hơn nữa, Hội Nông dân xã Hưng Yên đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, gắn với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hội cùng với các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, công khai minh bạch trong công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng thụ hưởng, hộ vay vốn phải sử dụng vốn vay đúng mục đích xin vay, nộp lãi, gửi tiền tiết kiệm, tham gia sinh hoạt tổ đều hàng tháng. Đặc biệt Hội nông dân xã cũng quan tâm giúp đỡ các hộ là hội viên nông dân nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế … 
Đến tham quan mô hình nuôi rắn Ri Voi của hộ gia đình ông Võ Thanh Hùng, ấp Lô 02, xã Hưng Yên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự phát triển kinh tế của gia đình ông. Từ hộ gia đình nghèo có đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, năm 2018 được Tổ TK&VV tạo điều kiện cho gia đình được tiếp cận nguồn vốn hộ nghèo từ NHCSXH huyện xét cho vay 30 triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi rắn Ri Voi, có vốn Vợ chồng ông mạnh dạn đầu tư mua con giống, làm chuồng. Với diện tích khoảng  400 mét vuông đất, được anh tận dụng tối đa diện tích để thực hiện mô hình. Ông Hùng chia sẻ: Nghề nuôi rắn Ri Voi là công việc ít rủi ro bởi rắn Ri Voi không chỉ có sức đề kháng tốt, ít dịch bệnh mà còn kỹ thuật nuôi không quá khó và có giá thành ổn định, thức ăn chủ yếu là cá tạp tự kiếm được ở nông thôn, với mỗi ký  rắn ri voi bán 850.000 đồng/kg, trung bình ông thu hoạch 100 triệu đồng/năm. Chính vì những điều này đã giúp ông Hùng nhanh chóng phát triển mô hình nuôi rắn Ri Voi tại nhà để nâng cao thu nhập cho kinh tế hộ gia đình. Giờ đây ông Hùng đã là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương, nhờ thực hiện mô hình nuôi rắn ri voi. Năm 2023, gia đình Ông đã thoát nghèo có thu nhập ổn định.. 
Từ hiệu quả của nguồn vốn nhận ủy thác của NHCSXH huyện, Hội nông dân xã đã đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hội viên nông dân, đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và các phong trào nông dân của địa phương. Có thể nhận thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác của NHCSXH huyện, Hội viên Nông dân xã Hưng Yên đã mạnh dạng hơn trong cách nghĩ cách làm nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần, tạo việc làm ở khu vực nông thôn. Đời sống của nông dân xã ngày càng phát triển. Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.