TIN NỔI BẬT:

Cổng thông tin điện tử huyện An Biên

Chính sách đầu tư

Xem với cỡ chữAA

An Biên Phát Huy Hiệu Quả Kinh Tế Biển Thông Qua Tín Dụng Chính Sách

(14:06 | 19/06/2023)

Đã hơn 60 tuổi nhưng cuộc sống mưu sinh trên biển của ông Võ Văn Sơn, ở ấp 6 Biển, Xã nam Thái, Huyện An Biên vẫn là niềm đam mê của ông. Là người lính và trãi qua nhiều nghề khác nhau, nhưng nhiều lần thất bại, gia đình lâm vào cảnh khốn khó. Có những lúc thất bại phải bán hết cả đất đai mà cha mẹ dành dụm để ông làm của hồi môn.Với khí chất của người lính ông quay về quê vợ ở xã Nam Thái, Huyện An Biên. Vốn là xứ biển dù trãi qua bao khó nhọc  nhưng  vùng vành đai ven biển cũng đảm bảo người dân cần cù những bữa cơm trắng, cá tươi. Nhìn những bãi bồi ven biển với những tài nguyên thiên nhiên ban tặng, ông quyết tâm tìm ít vốn để thuê vài ha đất mặt biển tìm kế mưu sinh ổn định. Không có vốn ông nhờ chính quyền địa phương giới thiệu vay được 50 triệu đồng, gom thêm tiền dành dụm để thuê đất, mua tràm cặm trụ nuôi vẹm xanh trên phần mặt nước của bãi sò.

Không có nhiều tiền ông lấy công làm lời. Ban ngày cấm trụ, gieo giống vẹm, ban đêm kiếm cá, bắt tôm, tép kiếm thêm ít tiền trang trãi sinh hoạt gia đình. Vượt qua những khó khăn ngày đầu, mấy năm nay cuộc sống tạm ổn. Mỗi năm ông thu hoạch cũng được vài trăm triệu đồng. Thấy ông làm được nhiều người dân trong đó có những thanh niên quanh vùng tìm đến ông chia sẽ kinh nghiệm. Ông Sơn không những tậm tình chỉ dẫn việc nuôi trồng gắn với bảo tồn tài nguyên biển mà còn thành lập tổ tiết kiện và vay vốn để giúp thanh niêm trong xóm có cơ hội khởi nghiệp bằng đồng vốn ưu đãi.
Hiện nay ngân hàng chính sách xã hội Huyện An Biên đã và đang tập trung cho vay tín dụng phát triển kinh tế biển. Theo đó nhiều hộ dân ở vùng ven biển đã được tiếp cận nhiều chương trình vay vốn: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, Giải quyết việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh, sinh viên... Thông qua đó đã có nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản như: Nuôi tôm, cua, cá biển, trong đó mô hình nuôi vẹm xanh, sò biển đã và đang lại hiệu quả cao.
Trong 5 tháng đầu năm, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện An Biên đã cho vay 1.352 lượt khách hàng vay vốn các chương trình với số tiền 40.293 triệu đồng tăng so cùng kỳ 660 triệu đồng, qua đó đã giúp vốn cho 522 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tiếp cận vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế đảm bảo đời sống ngăn ngừa tình trạng tái nghèo. Trong đó có 3 trường hợp vay xuất khẩu lao động với số tiền 307 triệu đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn huyện An Biên đạt trên 361 tỷ đồng./.